Vàng thế giới "lao đao" do chính sách tăng lãi suất của Fed

(Taichinh) - Theo nhận định của các chuyên gia, chính sách tăng lãi suất của Fed sẽ kéo theo giá vàng thế giới tăng.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Theo nhận định của Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu, vàng giao ngay chốt phiên Mỹ hôm qua (12/10) ở mức 1.255,42 USD, tăng 0,2%. Giá này cũng cao hơn mức 1.241,2 USD - đáy 4 tháng của kim loại quý này vào tuần trước. Trong khi đó, trước khi bản công bố về cuộc họp chính sách hồi tháng 9 của Fed được công bố, vàng kỳ hạn giảm 0,2% xuống 1.253,8 USD. 

Nội dung cuộc họp chính sách hôm 20-21/9 của Fed được công bố cho biết, các nhà chính sách đánh giá lãi suất có thể tăng "tương đối sớm" nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện. Tuy nhiên, văn bản này cũng hé lộ còn nhiều ý kiến trái chiều trong giới làm chính sách tại Fed về việc có tăng lãi suất không khi mà thị trường việc làm và lạm phát chưa thực sự cải thiện.

Tai Wong, giám đốc bộ phận kinh doanh khoáng sản và kim loại quý của BMO Capital ở New York nói: "Thị trường dường như vẫn có người cố tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 11". Chính nhờ còn những quan điểm chưa vội tăng lãi suất mà giá vàng hôm qua sau khi biến động mạnh đã tăng nhẹ vào cuối phiên.

Ông Royce Mendes, giám đốc kiêm chuyên gia kinh tế cấp cao của CIBC Capital Markets ở Toronto, cho rằng, Fed đã bắn đi những cảnh báo quan trọng, nếu kinh tế tiếp tục cho thấy những kết quả bất ổn, rất có thể Uỷ ban thị trường mở (FOMC) không tăng lãi suất trước cuối năm nên việc có động thái vào tháng 11 rõ ràng còn phải bàn bạc.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục