VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Tổng thống Trump:

Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể tuyên bố cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu như ông muốn thế.

Tổng thống Trump: "Tôi có thể tuyên bố chiến tranh thương mại là tình trạng khẩn cấp quốc gia"

"Theo nhiều cách thì đây chính là tình thế khẩn cấp", ông phát biểu bên lề cuộc họp về chủ đề chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Trump có quyền ra lệnh cho doanh nghiệp Mỹ rời Trung Quốc

Cổ phiếu Apple và các hãng chip lao dốc sau tuyên bố của ông Trump

Việt Nam trước động thái mới nhất của chính quyền Trump và Trung Quốc

Ông Trump "phản đòn", tăng thuế với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc

Phát biểu tại hội nghị G7 đang diễn ra ở Pháp, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể tuyên bố cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu như ông muốn thế.

"Theo nhiều cách thì đây chính là tình thế khẩn cấp", ông phát biểu bên lề cuộc họp về chủ đề chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi có thể tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia, tôi nghĩ khi họ [Trung Quốc] ăn cắp các tài sản trí tuệ trị giá từ 300 đến 500 tỷ USD mỗi năm và khi chúng tôi bị thiệt hại gần 1.000 tỷ USD mỗi năm, từ nhiều năm nay đều như vậy", ông nói, bổ sung thêm rằng hiện tại ông chưa có kế hoạch làm như vậy.

"Thực ra hiện tại các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp. Họ muốn 1 thỏa thuận nhiều hơn chúng tôi, và tôi đang thu được rất nhiều tiền từ thuế quan. Trước đây chúng tôi chưa bao giờ nhận được gì từ Trung Quốc, kể cả là 10 cent, vì thế hãy chờ xem điều gì diễn ra".

Những bình luận nói trên được ông Trump đưa ra khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề hội nghị G7 diễn ra tại thị trấn ven biển Biarritz của nước Pháp.

Bao trùm hội nghị lần này là những màn trả đũa lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh. Hôm thứ 6, Tổng thống Trump tuyên bố từ ngày 1/10 sẽ tăng mức thuế áp lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ mức 25% hiện nay lên thành 30%. Bên cạnh đó thuế đánh vào 300 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại sẽ là 15% chứ không phải 10% như tuyên bố ban đầu.

Khi được hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về quyết định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ông Trump nói rằng "có, tôi vẫn luôn suy nghĩ lại về tất cả mọi thứ". Tuy nhiên vài giờ sau, Nhà Trắng phát đi thông báo rằng ý của ông Trump là ông ước mình đã đánh thuế cao hơn đối với hàng Trung Quốc.

Trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ cũng bác bỏ lo ngại rằng các nhà lãnh đạo G7 cũng như các đồng minh khác của Mỹ sẽ gây sức ép buộc ông phải chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng họ tôn trọng cuộc chiến này bởi nó chắc chắn phải xảy ra". "Chúng tôi đã có những hiệp định thương mại tồi tệ mà trong đó lớn nhất chính là Trung Quốc, và tôi đang cố gắng sửa chữa chúng", ông nói.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM