VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trump tuyên bố dừng tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc, có thể gặp Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Reuters.

Trump tuyên bố dừng tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc, có thể gặp Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông hoãn tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc do có “tiến triển đáng kể” trong đàm phán thương mại và sẽ lên kế hoạch gặp thượng đỉnh Chủ tịch Tập Cận Bình nếu tình hình tiếp tục diễn biến tích cực.

Mỹ - Trung sắp đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại

Fed dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn so với năm 2018

Đợt áp thuế mới của Hoa Kỳ sẽ là "thảm họa" cho chứng khoán toàn cầu

Năm 2019: Chứng khoán Mỹ lên đỉnh?

“Tôi sẽ tạm hoãn tăng thuế vào ngày 1/3 như kế hoạch trước đó. Nếu có thêm tiến triển, chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa tôi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Mar-a-Lago, để chốt một thỏa thuận. Một cuối tuần rất tốt đối với cả Mỹ và Trung Quốc!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 24/2.

Mar-a-Lago là khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở bang Florida. Ông và ông Tập từng gặp nhau tại đây hồi tháng 4/2017.

Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn đình chiến thương mại 90 ngày với hạn chót là ngày 1/3. Nếu hai nước không đạt thỏa thuận trước thời hạn này, Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Phái đoàn Trung Quốc, do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, đã tới Washington trong tuần trước để tham gia vòng đàm phán tiếp theo.

Theo Tổng thống Trump, hai bên đã có tiến triển liên quan nhiều lĩnh vực như bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ và tiền tệ.

Trong ngày 24/2, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc thảo luận cách thức triển khai một thỏa thuận thương mại tiềm năng, một nguồn thạo tin tiết lộ.

Việc hoãn tăng thuế là dấu hiệu rõ ràng nhất về sự đột phá mà hai bên đang tìm kiếm. Thị trường có thể coi đây là tín hiệu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM