VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh tích trữ vàng

Các ngân hàng trung ương tăng cường tích trữ vàng. Nguồn: Getty Images

Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh tích trữ vàng

Sau hai năm không tăng dự dữ vàng, thời gian gần đây, Trung Quốc bắt đầu tăng mạnh dự trữ vàng trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách hạn chế tầm ảnh hưởng của USD giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thể đẩy lùi.

FED dự kiến ổn định lãi suất, giá vàng tăng mạnh

Giá vàng châu Á đi xuống khi "sức khỏe" kinh tế Mỹ mạnh hơn dự báo

Thị trường vàng không phản ứng mạnh sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng

Sputnik dẫn số liệu từ Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết, ngân hàng này đã tăng mạnh dự trữ vàng thời gian gần đây, trong đó mua vào khoảng 32 tấn vàng trong vòng 3 tháng qua. Cụ thể, PBOC đã mua 10 tấn vàng trong tháng 2, sau khi đã mua gần 12 tấn trong tháng 1/2019 và 10 tấn trong tháng 12/2018.

Đây là đợt tăng dự trữ vàng đầu tiên của Trung Quốc trong hơn 2 năm qua. Hiện tổng dự trữ vàng của Trung Quốc là 1.874 tấn, tương đương 60,26 triệu ounce. Hồi tháng 1/2019, Trung Quốc là nước có dự trữ vàng lớn thứ 6 thế giới, xếp ngay sau Nga.

Động thái này của PBOC cũng như nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới được cho là nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của đồng USD. Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua tổng cộng hơn 651 tấn vàng trong năm 2018.

Động thái tăng tích trữ vàng của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đàm với hy vọng chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Kinh tế Trung Quốc được cho là đang phải đối mặt với những thách thức lớn chưa từng thấy. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất gần 3 thập niên do những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM