VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Trung Quốc đang mở rộng cửa ngành tài chính trị giá 42 nghìn tỷ USD cho toàn thế giới

Ngành tài chính trị giá 42 nghìn tỷ USD của Trung Quốc được thiết lập để mở ra với thế giới hơn bao giờ hết. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đang mở rộng cửa ngành tài chính trị giá 42 nghìn tỷ USD cho toàn thế giới

Nhằm đưa ra các cam kết lâu dài cũng như ngăn chặn các mối đe dọa về thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc đã đặt ra hạn chót ngày 30/6 cho các ngân hàng, công ty chứng khoán, quản lý tài sản và bảo hiểm nhân thọ nước này giảm bớt những hạn chế về quyền sở hữu và kinh doanh.

Mỹ - Trung kiểm soát khủng hoảng thương mại

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Chỉ như bệnh "cảm cúm"?

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ xuống thấp nhất 4 tháng

Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Các công ty chứng khoán như Goldman Sachs Group Inc. của Mỹ và UBS Group AG của Thụy Sỹ có cơ hội tăng cổ phần của mình gấp 5 lần khi những doanh nghiệp này kiểm soát trực tiếp hơn các liên doanh tại Trung Quốc, dự báo của Bloomberg Intelligence cho thấy. 

Tương tự như việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 đã cách mạng hóa ngành công nghiệp sản xuất, việc mở cửa lĩnh vực tài chính có thể thay đổi cách phân bổ vốn và quản lý tài sản trên khắp Trung Quốc. 

Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi nhuận của các ngân hàng nước ngoài ước tính đạt 16,3 tỷ nhân dân tệ năm 2017, tăng gấp 3 lần lên 48,6 tỷ nhân dân tệ năm 2020. Đến năm 2015, con số này ước tính đạt 106,9 tỷ nhân dân tệ và 188,4 tỷ nhân dân tệ vào năm 2030.

Cùng với tăng trưởng lợi nhuận, thị phần của các ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc cũng được ước tính tăng theo cấp số nhân. Năm 2017 ước tính chiếm 0,74% thị phần, năm 2020 đạt 1,8%, năm 2025 đạt 2,8% và 3,6% vào năm 2030.

 Lợi nhuận của các ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc ước tính tăng gấp 10 lần từ năm 2017 đến năm 2030. Biểu đồ: Bloomberg

"Một khu vực tài chính cạnh tranh hơn và cởi mở hơn sẽ cung cấp tiềm năng tăng trưởng cao hơn cho từng đơn vị tín dụng - điều cực kỳ quan trọng trong bối cảnh khu vực này của Trung Quốc đang có dấu hiệugiảm tốc", theo Tom Orlik, chuyên gia kinh tế trưởng kinh tế châu Á của Bloomberg.

Các ngân hàng HSBC, Bank of East Asia Ltd, Standard Chartered Plc và Citigroup hiện là các ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc. HSBC, với hơn 7.000 nhân viên ở Trung Quốc đại lục, đang hướng tới mục tiêu có 5.000 nhân viên ở riêng tỉnh Quảng Đông vào năm 2020, cựu Giám đốc điều hành HSBC Stuart Gulliver cho biết hồi tháng 12.

Trong khi đó, UBS đã nộp đơn xin mua cổ phần đa số trong liên doanh tại Trung Quốc, trở thành ngân hàng toàn cầu đầu tiên tận dụng cơ hội này. Goldman Sachs - đã có những bước đi lặng lẽ nhằm đặt nền tảng cho một doanh nghiệp tại Trung Quốc - có kế hoạch tăng đáng kể cả số lượng nhân viên và số vốn mà họ triển khai khi có thể kiểm soát được doanh nghiệp.

Bảo hiểm nhân thọ là một phần trong khu vực tài chính rộng lớn của Trung Quốc, nơi các công ty nước ngoài đã kinh doanh khá tốt, với thị phần phí bảo hiểm tăng trong 6 năm liên tiếp. Những doanh nghiệp biểu diễn tốt nhất trong những năm tới có thể là doanh nghiệp đã có một chân ở ngưỡng cửa, theo Bloomberg.

Steven Lam, chuyên gia phân tích bảo hiểm của Bloomberg tại Hồng Kông cho biết: “Sự tăng trưởng thị phần của các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất có thể đến từ những người chơi hiện tại như AIA và các công ty bảo hiểm liên kết ngân hàng như ICBC-Axa và BoCommLife, khi họ triển khai nguồn lực lớn hơn để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đóng góp của người chơi mới có thể đến sau năm 2020".

Là một phần trong các biện pháp mở cửa, Trung Quốc cam kết sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty quản lý quỹ lên 51% vào tháng 6 tới và loại bỏ bất kỳ giới hạn nào trong vòng 3 năm.

Bloomberg cho rằng kế hoạch rộng cửa ngành tài chính của Trung Quốc sẽ không có rủi ro và thất bại. Bàn tay nặng nề của nhà nước sẽ cần phải rút lui trước khi nhà đầu tư nước ngoài bước vào với sự tự tin hơn.

"Hướng đi của chính sách rõ ràng là đúng, nhưng để đạt được tiến bộ nhanh chóng có thể khó khăn", Orlik nói. "Các công ty nước ngoài sẽ tiến hành cẩn trọng khi họ tiếp cận thị trường Trung Quốc vốn lớn, phức tạp và bị chi phối bởi những người chơi thuộc sở hữu nhà nước".


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM