VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

 Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ xuống thấp nhất 4 tháng

NDT hiện yếu nhất 4 tháng so với USD. Ảnh: Reuters

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ xuống thấp nhất 4 tháng

Giới chức Trung Quốc vừa hạ giá nội tệ mạnh tay hơn dự báo, khi Mỹ chuẩn bị tới nước này để bàn vấn đề thương mại.

Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc phá giá đồng tiền

Những thay đổi căn bản của kinh tế Trung Quốc trong thời kỳ nhà lãnh đạo Tập Cận Bình

Chính sách tài khóa của Trung Quốc và hàm ý cho Việt Nam

Vị thế của đồng Nhân dân tệ trong kho dự trữ toàn cầu

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay thiết lập tỷ giá Nhân dân tệ/USD tham chiếu tại 6,367 Nhân dân tệ đổi một USD, cao hơn trung bình 6,361 Nhân dân tệ trong khảo sát của Bloomberg. Với tham chiếu mới, Nhân dân tệ hiện yếu nhất kể từ tháng 1, so với đôla Mỹ. Sau thông tin trên, giá Nhân dân tệ sáng nay đã mất 0,4% tại Bắc Kinh và 0,3% tại Hong Kong.

“Động thái điều chỉnh hôm nay khá mạnh tay”, Ken Cheung - chiến lược gia tiền tệ tại Mizuho Bank nhận xét, “Có thể Trung Quốc muốn làm yếu nội tệ trước khi các cuộc nói chuyện về thương mại với Mỹ diễn ra, để họ có thể tăng giá lại nếu cần thiết”, Cheung cho biết. Ông cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể cũng muốn kìm hãm đà tăng của Nhân dân tệ so với rổ tiền tệ tương đương.

Từ cuối tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin, cố vấn Nhà Trắng - Larry Kudlow, Peter Navarro và Bộ trưởng Thương mại - Wilbur Ross đã cho biết sẽ đến Bắc Kinh vài ngày để bàn bạc vấn đề thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Các cuộc gặp dự kiến diễn ra trong tuần này.

“Có thể Trung Quốc lo ngại xung đột thương mại với Mỹ trầm trọng lên sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu. Họ đang gửi đi tín hiệu rằng nội tệ sẽ còn yếu đi nữa nếu căng thẳng gia tăng”, Qi Gao - chiến lược gia tại Scotiabank cho biết, “PBOC sẽ không để giảm giá nhanh đâu, vì những động thái như vậy có thể châm ngòi cho làn sóng rút vốn lớn, và rất khó ngăn chặn”.

Theo Hà Thu/vnexpress.vn

Có thể bạn quan tâm