VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Trung Quốc kêu gọi Mỹ không áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa

Những container hàng hóa tại một bến cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nguồn: Reuters/Sputnik

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ông Trump phát tín hiệu có thể thực hiện kế hoạch đánh thuế này ngay vào tuần tới...

Trung Quốc bớt lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế

[Video] Trung Quốc tham vọng tăng mạnh sản lượng robot

Thương mại Mỹ - Trung khó thoát bế tắc

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: “Mỹ trừng phạt đứa con trai vì lỗi lầm của đứa con gái”

Trung Quốc ngày 31/8 kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump không triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ông Trump phát tín hiệu có thể thực hiện kế hoạch này ngay vào tuần tới.

Mỹ nên "lưu ý lời kêu gọi của doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả hai nước, cũng như sự thật rằng cả hai nước đều có mối liên hệ mật thiết với chuỗi cung ứng và lợi ích căn bản của người dân trong việc đưa ra quyết định đúng đắn", hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Theo ông Gao, hơn 90% doanh nghiệp được khảo sát ý kiến về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ phản đối kế hoạch này.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nước kia. Thời hạn Chính phủ Mỹ tham khảo ý kiến các tổ chức, doanh nghiệp và người dân về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa sẽ kết thúc vào ngày 6/9.

Giới phân tích dự báo rằng kế hoạch này nếu được triển khai có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thiệt hại 0,3 điểm phần trăm trong năm 2018.

Phát ngôn viên Gao nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng "hành động bắt nạt" của Mỹ sẽ không phát huy tác dụng, và Trung Quốc tin tưởng vào sự ổn định và vững vàng của hoạt động thương mại trong năm nay.

Vào hôm thứ Tư tuần này, ông Trump cáo buộc Trung Quốc làm suy yếu những nỗ lực của Mỹ trong việc gây sức ép nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Cáo buộc này được xem là một tín hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu làm trầm trọng thêm căng thẳng địa chính trị.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM