VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Trung Quốc ra luật đầu tư nước ngoài mới: Món quà cho nước Mỹ?

Các lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc. Ảnh Getty Images

Trung Quốc ra luật đầu tư nước ngoài mới: Món quà cho nước Mỹ?

Trung Quốc đã thông qua luật đầu tư nước ngoài mới trong một động thái được coi là một nỗ lực nhằm tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Trung Quốc – Mỹ không chốt sớm thỏa thuận thương mại, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh tích trữ vàng

Trung Quốc dùng "Vành đai và Con đường" để lấy lòng Nepal

EU muốn hòa với Mỹ để cùng tạo áp lực lên Trung Quốc

Các đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua bộ luật mới này với số phiếu đồng thuận tuyệt đối vào ngày cuối cùng của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC).

Biện pháp này có thể được coi là một nhành ô liu tặng Mỹ khi các nhà đàm phán từ cả hai nước đang tích cực làm việc để giải quyết các tranh chấp thương mại rất lớn của họ.

Nhưng một số ý kiến cho rằng bộ luật mới này không giải quyết triệt để những quan ngại của các công ty nước ngoài khi hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Các đại biểu tại NPC - cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp Trung Quốc - đã thông qua dự luật với 2.929 phiếu ủng hộ, 8 phiếu chống và 8 phiếu trắng.

Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Bộ luật mới được thông qua chỉ sau gần ba tháng khi dự thảo đầu tiên được thảo luận, đây có thể coi là một bước ngoặt cực kỳ nhanh chóng của Trung Quốc, trong khi Washington và Bắc Kinh đang tích cực làm việc để giải quyết các tranh chấp thương mại.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến cả hai bên áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la kể từ năm ngoái.

Phóng viên Stephen McDonell của BBC cho biết Chính phủ Trung Quốc dường như đã vội vã thông qua luật đầu tư như một món quà cho Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại đang diễn ra.

"Nhiều người trong cộng đồng doanh nghiệp ở Trung Quốc coi bộ luật này là một tập hợp các ý muốn sâu sắc hơn là một bộ quy tắc cụ thể, có thể thi hành được. Họ sợ khi luật được thực thi có thể khác đi bởi các các diễn giải khác nhau", phóng viên BBC nói. 

Luật mới nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong một tuyên bố hồi đầu tuần, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc hoan nghênh "nỗ lực lập pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư nước ngoài..

Nhưng cơ quan này cho biết một số điều khoản "vẫn còn khá chung chung và không giải quyết được một số mối quan tâm dai dẳng của các công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc".

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM