VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trung Quốc siết quản lý tài chính với Alibaba và Tencent

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu rằng tất cả các khoản tiền trả trước mà họ nhận từ người dùng sẽ phải được gửi tại Ngân hàng Trung ương thay cho các tổ chức tư nhân.

Trung Quốc siết quản lý tài chính với Alibaba và Tencent

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu rằng tất cả các khoản tiền trả trước mà họ nhận từ người dùng sẽ phải được gửi tại Ngân hàng Trung ương thay cho các tổ chức tư nhân.

Trung Quốc lo xảy ra “cơn hoảng loạn tài chính”

Trung Quốc bị nghi hạ giá Nhân dân tệ để đấu với Mỹ về thương mại

Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh

Mối lo mắc 'bẫy nợ' Trung Quốc ở các nước Thái Bình Dương

Tại sao Trung Quốc ở “cửa trên” trong cuộc chiến thương mại đang nổ ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Alibaba và nhiều công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động khác ở Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mất đi khoản thu lớn từ lãi suất khi mà chính phủ Trung Quốc yêu cầu rằng tất cả các khoản tiền trả trước mà họ nhận từ người dùng sẽ phải được gửi tại Ngân hàng Trung ương thay cho các tổ chức cá nhân.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây đã công bố với các dịch vụ thanh toán, 100% tiền của khách hàng cần phải được gửi vào tài khoản tại Ngân hàng Trung ương từ năm 2019. Cho đến nay, mới chỉ một nửa lượng tiền được làm vậy, nhưng từ tháng này, con số đó sẽ tăng nhanh chóng. 
Alibaba - công ty quản lý ứng dụng Alipay; Tencent - công ty quản lý ứng dụng WeChat Pay hiện đang là hai công ty lớn nhất trên thị trường thanh toán trên điện thoại di động. Hai công ty này không trả lãi suất cho người dùng dựa trên số dư tài khoản của họ. Thay vào đó, họ tự kiếm lời. 
Ước tính rằng số tiền lãi suất mà các doanh nghiệp kiếm được từ các khoản tiền này tương đương khoảng 1,5%. Nếu tính tổng tiền của người tiêu dùng trên hệ thống ở mức khoảng 500 tỷ nhân dân tệ, ước tính khoảng 75,3 tỷ USD, con số đó sẽ tương đương 7,5 tỷ nhân dân tệ thu nhập lãi suất hàng năm - nguồn thu này sẽ hoàn toàn biến mất từ năm 2019.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không chỉ quản lý chặt hơn hoạt động thanh toán trên điện thoại di động mà còn siết chặt quản lý với các sản phẩm tài chính. Ngân hàng Trung ương nhiều khả năng sẽ tiếp tục quản lý chặt hơn với các dịch vụ tài chính sử dụng trên điện thoại di động trong nỗ lực giảm thiểu rủi ro.
Nhiều người tin rằng động thái mới nhất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có nguyên nhân từ chiến dịch giảm nợ của Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình. Các ngân hàng sử dụng tiền từ nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động như một nguồn vốn vay. Khi buộc Ngân hàng Trung ương tham gia nhiều hơn vào quá trình này, ông Tập muốn kiềm chế bớt hoạt động tín dụng thiếu chặt chẽ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM