VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa

Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa

Ngoài ra Trung Quốc tăng thuế thêm 5% với khoảng 1.600 mặt hàng của Mỹ trong đó bao gồm máy bay, máy tính và hàng dệt may; tăng thuế thêm 10% với khoảng hơn 3.500 mặt hàng khác.

Nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ gây hại cho kinh tế toàn cầu

Đòn cân não của Trump: Cuộc chiến giữa hai mô thức

Mỹ “gây hấn” với hàng loạt nước về thương mại

Tổng thống Mỹ công bố áp thuế 10% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

Chiến tranh thương mại có thể khiến chứng khoán Mỹ rơi vào “thị trường gấu”

Trung Quốc công bố sẽ tăng thuế trả đũa với khoảng 60 tỷ USD hàng Mỹ, như vậy xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày một leo thang trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc tăng thuế với toàn bộ hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, theo tin từ Bloomberg. 
Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố các biện pháp tăng thuế của Trung Quốc đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, từ thịt cho đến lúa mì hay hàng dệt may, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 24/9/2018. Đồng thời, tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Trung Quốc cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Mỹ để chấm dứt căng thẳng thương mại.
Gần như cùng thời điểm với khi Bắc Kinh công bố biện pháp trả đũa Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc nếu Trung Quốc nhắm đến những sản phẩm nông nghiệp vốn có nhiều ý nghĩa chính trị của Mỹ.
Trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Trump viết: “Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng họ sẵn sàng gây ra ảnh hưởng và thay đổi cuộc bầu cử của chúng tôi bằng việc tấn công vào những người nông dân, người làm nghề chăn nuôi và công nhân bởi họ trung thành với tôi. Thế nhưng Trung Quốc không hiểu rằng những người này họ vô cùng yêu nước”.
Trong thông báo vào ngày thứ Hai, Tổng thống Trump đã yêu cầu chính quyền áp thuế 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 24/9/2018 và tăng tiếp thuế từ tháng 1/2019 lên 25% nếu phía Bắc Kinh từ chối nhượng bộ về thương mại. 
 
Lộ trình các đợt tăng thuế mà chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra đến hiện tại - Bloomberg
Đợt tăng thuế mới nhất của chính phủ Mỹ với hàng Trung Quốc được áp dụng khi mà trước đó Mỹ đã tăng thuế với khoảng 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, động thái này ngay lập tức khiến phía Bắc Kinh trả đũa tương đương với giá trị hàng nhập khẩu Mỹ. 
Việc Trung Quốc tăng thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ ngoài ra còn có cả việc Trung Quốc tăng thuế thêm 5% với khoảng 1.600 mặt hàng của Mỹ trong đó bao gồm máy bay, máy tính và hàng dệt may cũng như tăng thuế thêm 10% với khoảng hơn 3.500 mặt hàng khác bao gồm chất hóa học, thịt, bông và khí hóa lỏng. Các mặt hàng này có thể bị áp thuế bổ sung thêm đến 25%.
Thị trường chứng khoán Mỹ tuy nhiên không phản ứng nhiều sau những diễn biến căng thẳng mới nhất. Ở thời điểm cập nhật, cả ba chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng điểm. Phản ứng bình tĩnh này của nhà đầu tư được cho là có nguyên nhân từ việc nỗi sợ về khả năng tăng thuế này đã được phản ánh vào thị trường từ trước đó.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM