VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trung Quốc thổi phồng GDP trong 9 năm qua?

Công nhân Trung Quốc tại một công trường xây dựng ở Bắc Kinh. Nguồn: EPA

Trung Quốc thổi phồng GDP trong 9 năm qua?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy Trung Quốc đã ra báo cáo giả để nâng mức tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn từ năm 2008 tới 2016.

Xuất khẩu tháng 2 của Trung Quốc giảm mạnh nhất 3 năm

Trung Quốc cam kết thực thi chương trình cắt giảm thuế quy mô lớn

Mỹ - Trung Quốc tiến gần tới thỏa thuận?

Kinh tế Trung Quốc: Tìm lại đòn bẩy tăng trưởng

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Trung Quốc (Hong Kong, Trung Quốc) và Đại học Chicago (Mỹ) vừa qua cho rằng trong giai đoạn 2008 – 2016, Trung Quốc đã đều đặn mỗi năm “bơm” GDP lên trung bình 1,7 điểm phần trăm.

Bản thảo của báo cáo này đã được đăng tải trên website của Viện Brookings, trong đó khẳng định sự bất nhất trong các báo cáo kinh tế của Trung Quốc bắt nguồn từ chính quyền địa phương các nơi cố gắng đạt chỉ tiêu tăng trưởng và đầu tư.

Các tác giả báo cáo gồm Wei Chen, Xilu Chen, Chang-Tai Hsieh và Zheng Song nhận định rằng Cục Thống kê Quốc gia (trụ sở ở Bắc Kinh), cơ quan đưa ra các số liệu thống kê kinh tế của Trung Quốc, đã chịu trách nhiệm chỉnh lại cho đúng chỉ số kinh tế hằng năm tại các địa phương. Tuy vậy cơ quan này đã không hoạt động hiệu quả kể từ năm 2008.

“Thống kê ở địa phương ngày càng bóp méo số liệu thật sau năm 2008, nhưng Cục Thống kê đã không đưa ra sự hiệu chỉnh nào. Thay vào đó họ sử dụng các số liệu như thu nhập thuế, tiêu thụ điện, dòng hàng chuyển bằng xe lửa, xuất nhập khẩu…, vốn ít có khả năng bị làm giả hơn, để dự đoán GDP thật của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới”, nhóm chuyên gia trên nói.

Những chuyên gia này kết luận rằng những số liệu đã được rà soát lại cho thấy “suy giảm trong tăng trưởng của Trung Quốc từ năm 2008 đến nay thậm chí đáng kể hơn so với những dữ liệu chính thức”.

GDP của Trung Quốc lâu nay đã chịu sự hoài nghi của giới quan sát. Bản thân chính phủ cũng mạnh tay với những báo cáo giả. Họ tiến hành thu thập số liệu trực tiếp từ các công ty, đồng thời bêu tên những quan chức vi phạm báo cáo cũng như thiết lập một lực lượng thanh tra đặc biệt phụ trách vấn đề này.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM