VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Trung-Hàn đẩy nhanh đàm phán FTA song phương

Trung-Hàn đẩy nhanh đàm phán FTA song phương

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 15/9 cho biết nước này và Trung Quốc đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương.

Đây được xem là một trong những nỗ lực tăng cường trao đổi thương mại và hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia láng giềng ở Đông Bắc Á này.

Hai bên cũng đồng ý tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực tiền tệ, sử dụng cả đồng Nhân dân tệ và đồng won trong các giao dịch thương mại song phương.

Đây là tinh thần của thỏa thuận được ký kết tại cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng Tài chính lần thứ 11 (kể từ năm 1999) giữa Trung Quốc và Hàn Quốc ở thủ đô Bắc Kinh hôm 13/9 vừa qua.

Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Bahk Jae-wan cùng các quan chức nước này đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn với Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc Trương Bình (Zhang Ping).

Tại cuộc gặp này, Bộ trưởng Bahk Jae-wan đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tăng cường các cuộc đàm phán về FTA song phương và sự hợp tác trong vấn đề tiền tệ giữa hai bên. Ông cũng đề cập đến sự cần thiết phải có những bước đột phá mới cho cả Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước vốn đang chịu tác động từ suy giảm kinh tế ở khu vực đồng euro.

Hồi tháng Năm, Seoul và Bắc Kinh đã tuyên bố bắt đầu tiến trình đàm phán FTA song phương với thời gian dự kiến là hai năm. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và dự báo trao đổi thương mại hai chiều sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2015./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm