VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Uber báo lãi trở lại sau nhiều năm thua lỗ nhờ bán mảng kinh doanh cho Grab

Quý I/2018, Uber ghi nhận mức lãi 2,5 tỷ USD trên giấy tờ. Nguồn: Internet

Uber báo lãi trở lại sau nhiều năm thua lỗ nhờ bán mảng kinh doanh cho Grab

Quý I/2018, Uber ghi nhận mức lãi 2,5 tỷ USD trên giấy tờ, chủ yếu nhờ thương vụ "bán mình" cho Grab tại Đông Nam Á.

Apple đang phát triển xe tự lái của mình như thế nào?

Sau chiến thắng trước Uber, Grab chuyển sang mục tiêu mới

Miếng bánh taxi công nghệ lại có thêm một thực khách: Go-Jek

Khi Uber "chông chênh" ở tất cả các thị trường

Uber đã đồng ý rút khỏi thị trường Đông Nam Á để đổi lấy cổ phần của Grab

Số lãi này có được gần như hoàn toàn nhờ việc Uber bán lại hai mảng kinh doanh cho đối thủ địa phương. Uber cho biết họ lời khoảng 2,9 tỷ USD giá trị trên giấy từ việc bán mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab và hoàn tất thương vụ sáp nhập mảng tại Nga với Yandex trong quý I. Thay vì tiền mặt, Uber nhận lại lượng cổ phần lớn từ cả hai công ty trên.

Nếu không tính giá trị của 2 thương vụ chuyển nhượng, tình hình kinh doanh của Uber khác hẳn. Doanh nghiệp thua lỗ tới 312 triệu USD trước thuế và các chi phí khác trong quý I năm nay. Mức này bằng một nửa so với ba tháng đầu năm 2017, theo số liệu tài chính do Uber cung cấp. Đây được xem là bước cải thiện đáng kể cho một công ty đã đốt hơn 10 tỷ USD trong vòng 9 năm hoạt động.

Uber báo cáo doanh thu ròng sau khi trừ đi tiền lương cho tài xế đã tăng 70% so với năm ngoái, lên mức 2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, tổng giá trị khách hàng đặt xe thanh toán chỉ tăng 55% lên 11,3 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Uber đang hưởng miếng bánh lớn hơn trong khi phần thiệt thòi thuộc về cánh tài xế.

Uber cũng công bố hôm thứ 4 rằng các công ty đầu tư là Coatue Management, Altimeter và TPG dự định dành khoảng 400 đến 600 triệu USD mua cổ phiếu của Uber từ các cổ đông hiện hữu. Thỏa thuận này dựa trên định giá Uber ở mức 62 tỷ USD.

Giao dịch cho phép những nhân viên hiện tại của Uber có thể bán một số cổ phiếu nếu muốn. Uber hướng tới chào bán công khai trong năm tới. Nếu không làm vậy, một số nhà đầu tư có thể tự do bán cổ phiếu của mình thông qua giao dịch ngoài.

Uber đã đổ hàng tỷ USD nhằm thống trị thị trường đi chung xem trên toàn thế giới, đồng thời mở rộng sang mảng xe tự lái và giao đồ ăn. 

Dưới thời CEO Dara Khosrowshahi, Uber đã rút khỏi các mảng kinh doanh tốn kém tại một số thị trường, đồng thời dọn đường cho IPO dự báo diễn ra vào năm tới. Hôm qua, ông tỏ ra hài lòng với khả năng “giảm lỗ đáng kể” của Uber, nhưng cũng tiết lộ sẽ tiếp tục chi tiêu mạnh tay trên toàn cầu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM