VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hứa trả khoản nợ công 76 triệu USD cho Nigeria

Tỷ phú từ thiện Bill Gates và vợ là Melinda Gates sẽ trả 76 triệu USD nợ công của Nigeria. Ảnh:CNBC

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hứa trả khoản nợ công 76 triệu USD cho Nigeria

Số tiền là một phần của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation được sử dụng trong nỗ lực chấm dứt bệnh bại liệt. Quá trình thanh toán khoản nợ này sẽ được thực hiện trong vòng 20 năm, bắt đầu từ năm nay.

Mark Zuckerberg sắp vượt Warren Buffett trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Những người trẻ tuổi bỗng chốc sở hữu nhiều cổ phiếu Microsoft, chỉ xếp sau Bill Gates

10 tỷ phú quyền lực nhất thế giới năm 2018

Khi những người giàu nhất thế giới chỉ trích nhau vì bitcoin

Nigeria không có trường hợp bại liệt mới vào năm 2017

Trong năm 2014, Nigeria đã vay tiền từ Nhật Bản để tài trợ cho cuộc chiến chống lại những căn bệnh có thể ngăn ngừa được. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã đồng ý hoàn trả khoản vay nếu Nigeria đáp ứng các điều kiện nhất định, "đạt được hơn 80% vaccine tới ít nhất 1 đợt tiêm mỗi năm ở 80% khu vực có rủi ro mắc bệnh cao mà chính quyền quản lý".

Không có trường hợp mắc bệnh bại liệt nào được phát hiện Nigeria vào năm 2017. Đây là một sự thay đổi đáng kinh ngạc từ năm 2012, khi Nigeria có hơn một nửa số trường hợp bại liệt trên toàn thế giới.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, Bill Gates thừa nhận những bước tiến quan trọng trong việc xóa sạch căn bệnh trên toàn cầu. Nếu 30 năm trước, có đến 350.000 ca bại liệt mỗi năm trên toàn thế giới, thì vào năm ngoái, con số đó giảm xuống còn 21.

Bệnh bại liệt là "một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và có khả năng gây chết người", mà sau khi xâm nhập vào hệ thần kinh, có thể gây tê liệt. Trong số những người bị liệt, 2-10% bệnh nhân sẽ bị tử vong.

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã chi 3 tỷ USD vào năm 2017 để giúp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, và đặt tên bại liệt là một trong những "ưu tiên hàng đầu" của quỹ. Họ đã hỗ trợ để xóa sạch bệnh bằng cách đóng góp các nguồn lực tài chính và kỹ thuật để đẩy nhanh các chiến dịch tiêm chủng mục tiêu, huy động cộng đồng và chủng ngừa thông thường.

"Tiến bộ trong chiến đấu bại liệt có thể là một trong những bí mật được giữ kín nhất trên thế giới về sức khỏe toàn cầu", ông Gates trước đây thừa nhận trong lá thư thường niên năm 2017 của quỹ. "Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp ở những khu vực có nguy cơ cao, loài người có thể chứng kiến trường hợp bệnh bại liệt cuối cùng ngay trong năm nay".

Năm 1988, virus đã có mặt ở hơn 125 quốc gia, làm tê liệt khoảng 1.000 trẻ em mỗi ngày. Kể từ đó, trường hợp bại liệt đã giảm hơn 99%.

Nỗ lực từ thiện của cặp vợ chồng

Trong năm 2017, họ đã đóng góp 4,6 tỷ USD cho tổ chức trùng tên của họ. Ngoài công việc của mình với bệnh bại liệt, quỹ này cũng đã chi 1 tỷ USD trong một nỗ lực để gửi hơn 20.000 trẻ em lên đại học và đã cam kết hàng triệu người khác để chống lại bệnh Alzheimer và cung cấp tài nguyên cho phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Với khoản từ thiện khổng lồ của ông, Gates không còn là người giàu nhất thế giới, một danh hiệu mà ông đã nắm giữ trong nhiều thập kỷ qua. Theo Forbes, Jeff Bezos hiện là người giàu nhất, với giá trị ròng hơn 108 tỷ USD, Gates hiện có giá trị 92 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bloomberg cho biết, Bill Gates sẽ có giá trị ròng 150 tỷ USD nếu ông không chi hào phóng cho việc từ thiện. Vào tháng 1, ông đã tuyên bố tặng 33 triệu USD cho TheDream.Us, một tổ chức cung cấp học bổng cho những trẻ em nhập cư không mang giấy tờ đến Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã may mắn có được khối tài sản ngoài kỳ vọng, vì vậy chúng tôi cảm thấy trách nhiệm tuyệt vời là sử dụng tài sản đó vào việc tốt", Bill và Melinda viết trong lá thư cam kết của họ.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM