VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Warren Buffett công bố 5 khoản đầu tư mới vào các công ty thương mại Nhật Bản

Warren Buffett công bố 5 khoản đầu tư mới vào các công ty thương mại Nhật Bản.

Warren Buffett công bố 5 khoản đầu tư mới vào các công ty thương mại Nhật Bản

Warren Buffett đã thông báo vào ngày sinh nhật lần thứ 90 của ông rằng, Berkshire Hathaway đã mua lại hơn 5% cổ phần của mỗi công ty trong số 5 công ty thương mại hàng đầu Nhật Bản gồm Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo.

Nhật Bản: Tỷ lệ thất nghiệp bật tăng trở lại vì dịch COVID-19

[Infographics] Những Thủ tướng Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử

10 mẫu xe Nhật Bản tốt nhất thập kỷ

Chiến lược kích thích kinh tế Abenomics sẽ ra sao khi Thủ tướng Nhật Bản từ chức?

Berkshire cho biết đã mua lại cổ phần trong khoảng 12 tháng thông qua giao dịch khớp lệnh trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Dựa trên giá đóng cửa vào thứ Sáu (28/8), tổng 5% cổ phần của mỗi công ty trong danh mục của Berkshire được định giá khoảng 6,25 tỷ USD.

Các công ty thương mại Nhật Bản - được gọi là “sogo shosha” là những tập đoàn nhập khẩu mọi thứ từ năng lượng, kim loại đến thực phẩm và hàng dệt may vào Nhật Bản, vốn là quốc gia khan hiếm tài nguyên. Các công ty này đã giúp phát triển nền kinh tế và góp phần vào quá trình toàn cầu hóa của Nhật Bản.

Các công ty này tích cực mở rộng hoạt động ra nước ngoài nên cũng dễ bị tổn thương hơn trước tình trạng khó khăn toàn cầu, như cuộc khủng hoảng tài chính từ một thập kỷ trước.

Các công ty thương mại Nhật Bản - được gọi là “sogo shosha”.
Các công ty thương mại Nhật Bản - được gọi là “sogo shosha”.

Berkshire cho biết, họ dự định giữ các khoản đầu tư này trong dài hạn và có thể tăng tỷ lệ nắm giữ của mình trong bất kỳ công ty nào lên đến tối đa 9,9% tùy thuộc vào giá thị trường. Berkshire cũng cam kết sẽ không mua ngoài 9,9% cổ phần của bất kỳ công ty nào trừ khi được sự chấp thuận của ban giám đốc các công ty đó.

Khi nói về ý định đầu tư vào các công ty đa ngành này, Berkshire Hathaway cho biết, công ty luôn ưa thích các khoản đầu tư dài hạn, thụ động vào các thương hiệu danh tiếng trong nhiều lĩnh vực như Coca-Cola, American Express hay Moody's.

“Tôi rất vui khi Berkshire Hathaway tham gia vào tương lai của Nhật Bản và 5 doanh nghiệp lớn mà chúng tôi đầu tư. Tôi hi vọng rằng trong tương lai sẽ xuất hiện những cơ hội có lợi cho tất cả các bên”, Warren Buffett cho biết.

Berkshire cũng cho biết, mặc dù đặt cược lớn vào đồng yên, nhưng Berkshire cũng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi biến động tiền tệ vì họ nắm giữ 625,5 tỷ trái phiếu bằng đồng yên (5,93 tỷ USD) sẽ đáo hạn vào các ngày khác nhau từ năm 2023 đến năm 2060.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM