VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
WSJ: Nhiều công ty dầu khí của Mỹ bắt đầu ngừng hoạt động

Nhiều công ty dầu khí của Mỹ bắt đầu ngừng hoạt động.

WSJ: Nhiều công ty dầu khí của Mỹ bắt đầu ngừng hoạt động

Báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, công ty dầu mỏ của Mỹ Texland Chemicals LP đã quyết định đình chỉ sản xuất dầu tại tất cả các giếng dầu do nhu cầu giảm mạnh.

[Ảnh] Nga buộc Saudi Arabia phải đầu hàng trong thương chiến dầu mỏ

Ông Trump thờ ơ, OPEC+ khó đạt thỏa thuận cứu thị trường dầu mỏ

Quỹ đầu tư các nước sản xuất dầu mỏ sẽ bán 225 tỷ USD cổ phiếu

Giá dầu giảm và cuộc chiến dầu mỏ sẽ chỉ xảy ra trong ngắn hạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước cam kết sẽ cắt giảm sản lượng dầu theo một thỏa thuận với các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế giảm sút và thị trường dầu mỏ ảm đảm khiến các nhà sản xuất dầu của Mỹ phải tự đóng cửa.

Báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, Texland Chemicals LP, một công ty dầu mỏ của Mỹ, đã quyết định đình chỉ sản xuất dầu tại tất cả các giếng dầu do nhu cầu giảm mạnh.

Chủ tịch công ty Texland Chemicals LP, ông Jim Wilkes nói: "Chúng tôi chưa bao giờ làm điều này trước đây. Chúng tôi luôn có thể bán được dầu, ngay cả ở một mức giá không thuận lợi." Công ty này đã kêu gọi chính phủ cho vay một khoản tiền để có thể trả lương cho nhân viên.

Các công ty lớn hơn cũng đang cắt giảm sản lượng dầu. Ngoài Texland, Continental Resources có kế hoạch giảm lượng dầu tháng Tư và tháng 5/2020 khoảng 30%. Ngoài ra, WSJ cũng lưu ý, Parsley Energy đã ngừng hoạt động ở khoảng 150 giếng dầu.

Theo Matt Gallagher, Giám đốc điều hành Parsley Energy, hoạt động khai thác của họ không còn hiệu quả về mặt chi phí.

Kể từ giữa tháng 3/2020, các công ty dầu khí lớn như Exxon Mobil và Royal Dutch Shell đã thông báo họ đang cắt giảm chi phí khoảng 50 tỷ USD.

Theo số liệu của Baker Hughes Co, số lượng giàn khoan ở Mỹ đã giảm từ 800 xuống còn 600 trong tháng qua.

Bất chấp thỏa thuận giữa Mỹ, Saudi Arabia và Nga nhằm thúc đẩy giá dầu, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đóng phiên ngày 12/4 giảm 1,5% xuống 22,41 USD/thùng. Loại dầu này đã giảm 63% giá trị trong năm nay.

Bên cạnh đó, nhu cầu dầu giảm mạnh trong bối cảnh các nhà máy không hoạt động, nhiều máy bay đang bị "đắp chiếu" tại các sân bay, hàng tỷ người trên thế giới buộc phải ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các nhà phân tích dự báo tiêu thụ dầu giảm ít nhất 20 triệu thùng/ngày, tương đương 20% nhu cầu thế giới.

Riêng tại Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay lượng tiêu thụ các sản phẩm dầu khí hàng ngày đã giảm 19% trong tuần kết thúc ngày 3/4, xuống gần mức thấp nhất trong 30 năm qua. Trong khi đó, các kho dự trữ dầu ngày càng "phình lên." Với tình hình này, thế giới có thể sẽ không có chỗ để chứa dầu trong khoảng 60 ngày.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM