VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

1.354 doanh nghiệp bất động sản ra đời trong 6 tháng

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

1.354 doanh nghiệp bất động sản ra đời trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm, với 1.354 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đạt 107.909 tỷ đồng, bất động sản đang là ngành có sức thu hút vốn lớn nhất hiện nay.

Nhiều đại gia thêm bất động sản vào kế hoạch phát triển chiến lược

Doanh nghiệp bất động sản phía Bắc ồ ạt Nam tiến

Việt Nam đang phát triển đúng hướng, bất động sản cần chờ thêm FDI

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh doanh bất động sản đang hút số lượng vốn lớn cũng như số doanh nghiệp thành lập nhiều nhất cả nước.

Cụ thể, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 110,9%, đạt 1.354 doanh nghiệp; số vốn đạt 107.909 tỷ đồng, tăng 359,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh cho biết, trong nửa năm đầu 2016, số doanh nghiệp và vốn đăng ký kinh doanh đều tăng, cả nước có thêm 54.501 doanh nghiệp được thành lập mới, với số vốn đăng ký đạt 427.762 tỷ đồng, tăng 20% về số doanh nghiệp và tăng 51,5% về lượng vốn so với cùng kỳ năm 2015.

Tỷ trọng vốn bình quân/mỗi doanh nghiệp là 7,8 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, số vốn thành lập tăng mạnh nhất.


Kinh doanh bất động sản dẫn đầu về đăng ký mới và vốn đăng ký
(nguồn: Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh)

Theo đánh giá của ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực nhờ chính sách tín dụng rộng mở, các luật mới được thực thi như luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật bất động sản, luật đất đai...

Ngoài ra, sự triển khai các dự án bất động sản trong thời gian tới cũng sẽ nhanh hơn so với trước đây do có thêm các quy định về thu hồi đất chậm triển khai, các yêu cầu về cam kết tiến độ, yêu cầu về góp vốn, đặt cọc,…

Báo cáo về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, có hai điểm nổi bật là phân khúc cao cấp vẫn là điểm nhấn, tỷ trọng giao dịch gia tăng, tuy nhiên phân khúc bình dân có phần trầm lắng hơn do ít dự án mở bán.

BVSC cũng đưa ra dự báo cho những tháng cuối năm, thị trường vẫn sôi động với điểm nhấn từ dự án cao cấp. Đối với phân khúc trung bình khá, giao dịch vẫn duy trì ổn định với tỷ trọng 35 - 40% tổng căn hộ giao dịch. Các khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn đối với phân khúc trung cấp.

BVCS cũng dự báo cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng quyết liệt và quyền quyết định thuộc về người mua. Nếu như trong giai đoạn 2009 - 2010, nguồn cung chỉ đủ đáp ứng nhu cầu thì hiện tại tình trạng cung vượt cầu diễn ra ngày càng lớn.

Chính sự lệch pha trong cung cầu là yếu tố dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt và những chính sách ưu đãi ngày càng nhiều mà chủ đầu tư mang đến cho khách trong những tháng đầu năm 2016.

Theo plo.vn

Có thể bạn quan tâm