VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Bất động sản “ăn theo” cơ sở hạ tầng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bất động sản “ăn theo” cơ sở hạ tầng

Hệ thống hạ tầng, giao thông thuận lợi đã giúp giá trị bất động sản (BĐS) gia tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba giá trị so với thời điểm những tuyến đường chưa kết nối, các cây cầu chưa được bắc qua sông.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (Horea), thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh được hưởng lợi nhờ thời gian qua thành phố đã tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ. Trước hết phải kể đến hệ thống cầu, đường giao thông đô thị, các tuyến Metro, đường cao tốc, chỉnh trang các kênh rạch Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh Tân Hóa - Lò Gốm, quy hoạch các khu đô thị vệ tinh Nam Sài Gòn, Tây Bắc, Thủ Thiêm…

Thực tế, hệ thống hạ tầng, giao thông thuận lợi đã giúp giá trị BĐS gia tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba giá trị so với thời điểm những tuyến đường chưa kết nối, các cây cầu chưa được bắc qua sông.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho biết, trước kia khu vực phía Tây TP. Hồ Chí Minh dường như chưa có tên trên bản đồ BĐS thành phố do xa trung tâm và đi lại không thuận tiện, thì hiện nay đã trở thành vùng đất mới thu hút không chỉ người có nhu cầu an cư mà cả giới đầu tư. Điều này là do, hầu hết những công trình hạ tầng đều đã hoàn thiện, điển hình như đại lộ Võ Văn Kiệt nối từ các quận phía Tây sang Đông hay đường Kinh Dương Vương vừa hoàn thành đề án nâng cấp.

Về mặt kết nối liên vùng, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương cũng giúp rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đây cũng chính là lý do giải thích vì sao dự án Moonlight Boulevard với tổng số 656 căn hộ của chủ đầu tư này đã tiêu thụ 80 - 90% ngay trong ngày mở bán.

Số liệu thống kê của Công ty CBRE Việt Nam cho thấy, chỉ tính riêng trong quý I/2017, thị trường đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án, trong đó phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới. Lần đầu tiên khu Tây vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán với 1.821 căn, chiếm 36%.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu thị trường CBRE nhận định, trong thời gian tới, cùng với các dự án quy mô lớn sẽ mở bán tại nhiều khu vực trong thành phố đi đôi với các dự án phát triển hạ tầng cải thiện kết nối với khu trung tâm, giá bán BĐS kỳ vọng sẽ còn tăng.

Không riêng gì khu vực phía Tây, phía Nam hay phía Đông TP. Hồ Chí Minh cũng “ăn theo” sự phát triển của cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông thuận tiện làm gia tăng giá trị đầu tư nhanh chóng. Phó tổng giám đốc một công ty BĐS vừa có dự án căn hộ chung cư triển khai tại  P. Phước Long A, quận 9 cho biết, với hàng loạt hệ thống giao thông, các công trình tiện ích hiện đại đã và đang được triển khai, khu Đông thành phố tạo nên lực hút mạnh với giới đầu tư BĐS bởi giá trị không ngừng gia tăng của sản phẩm.

Tính kết nối nhanh chóng đến trung tâm cũng như các khu vực lân cận thông qua hệ thống giao thông hoàn thiện như cầu Sài Gòn 2, xa lộ Hà Nội, đại lộ Phạm Văn Đồng, tuyến đường vành đai trong đã khiến các dự án tọa lạc tại khu Đông trở thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Minh chứng cho điều này là cả cung và cầu đang gia tăng mạnh với sự xuất hiện hàng loạt các dự án chạy dọc theo tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên như:  Vinhomes Golden River, The Madison, Saigon Luxury, City Garden, Sunwah Pearl (Q. Bình Thạnh)  Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú, Gateway Thảo Điền... (Quận 2), TDH Phúc Thịnh Đức, Lavita Garden, Saigon Gateway... (Quận 9).

Mặc dù, cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông làm gia tăng giá trị BĐS nhưng theo ý kiến của các chuyên gia, ở chiều ngược lại, thị trường BĐS đã có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của thành phố, giải quyết một phần nhu cầu nhà ở đa dạng của người dân và góp phần tạo nên diện mạo đô thị mới cho đất nước.

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhấn mạnh, các dự án phát triển hạ tầng giao thông đô thị như đường Vành đai 2, đường nối đại lộ Võ Văn Kiệt với đường cao tốc Sài Gòn Trung Lương, cầu Thủ Thiêm 2, 4, cầu Kênh Tẻ 2, các nút giao thông, tuyến metro, đặc biệt là dự án đại lộ ven sông Sài Gòn… sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh phát triển mạnh trong 10 năm tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM