VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhất?

Sự phát triển của bất động sản công nghiệp Việt Nam còn nhiều bất cập. Nguồn: Internet

Bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhất?

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển, dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, đây là phân khúc hấp dẫn nhất của thị trường bất động sản của Việt Nam hiện nay.

Đất nền Sầm Sơn 2019: Vẫn là thị trường “màu mỡ” cho nhà đầu tư

Bất động sản công nghiệp tạo đà cho địa phương

Bất động sản nghỉ dưỡng dẫn đầu về khả năng sinh lời

TS Lê Đăng Doanh: Tình trạng "bất đối xứng thông tin" trong thị trường bất động sản vẫn diễn ra

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến hết năm 2018, cả nước có 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập với tổng diện tích hơn 95,6 nghìn ha; trong đó, 251 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đi vào hoạt động đạt 73,9%, 88% KCN đi vào hoạt động có nhà máy xử lý nước thải tập trung...

Dư địa lớn

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đánh giá bất động sản công nghiệp đang là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019. Thị trường này đã và đang không ngừng phát triển, dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

Trong xu thế hiện nay, thị trường bất động sản được hưởng lợi từ nhiều yếu tố từ bối cảnh cho đến chính sách. Do đó, phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều dư địa và cơ hội phát triển.

"Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, phân khúc này có đà phát triển tốt nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có thêm chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho bất động sản công nghiệp phát triển tương xứng với tiềm năng", ông Nam phân tích.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, khẳng định sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố như: chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi...

Tuy nhiên, sự phát triển của bất động sản công nghiệp Việt Nam còn nhiều bất cập. Đơn cử như hạ tầng kết nối đa phương tiện còn thiếu đồng bộ, hạ tầng nhà xưởng có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, đóng góp của khu công nghiệp, khu kinh tế vào GDP còn chưa tương xứng với tiềm năng. Cùng đó, định hướng chính sách của Nhà nước đã có nhưng chưa rõ ràng và đủ mạnh để hỗ trợ các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường phát triển.

Trên thực tế, sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam không phải "mười phân vẹn mười" mà căn cứ vào từng khu vực. Các chuyên gia cho rằng địa phương nào "trải thảm đỏ" và tạo nhiều cơ chế chính sách ưu đãi thì sẽ thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Chính sách ưu đãi, động lực phát triển

Chia sẻ về những kinh nghiệm thu hút nhà đầu tư phát triển bất động sản công nghiệp, ông Trương Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho hay ngoài một số cơ chế chính sách ưu đãi và khuyến khích, tỉnh thường xuyên duy trì đối thoại với các nhà đầu tư nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang hoạt động. Nhờ đó, các dự án hoạt động hiệu quả, đúng tiến độ, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, tạo hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực tới nhà đầu tư mới.

Theo ông Huy, Hà Nam hiện có 7/8 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ cho phép, đã thành lập, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và hoạt động rất hiệu quả với hàng trăm doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh. Những năm gần đây, Hà Nam là một trong những tỉnh xếp trong top 10 tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, Hà Nam cũng là một trong những tỉnh đầu tiên được Chính phủ cho phép hình thành và phát triển khu công nghiệp hỗ trợ chuyên sâu dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật Bản với diện tích trên 300 ha tại Khu Công nghiệp Đồng Văn III.

Bắc Ninh cũng là một trong những tỉnh thu hút vốn đầu tư FDI tốt nhất trong cả nước, với 33 tập đoàn như Microsoft, Canon, Foxconn, Samsung… Mới đây, Samsung công bố đầu tư hơn 12 tỷ USD vào Việt Nam, cho thấy gói đầu tư này đã góp phần tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng để tiếp tục thu hút dòng vốn FDI chất lượng, qua đó tạo đà cho bất động sản công nghiệp bứt phá, chính quyền và địa phương cần đổi mới tư duy, đổi mới phương thức quản lý nhà nước. Tiếp tục duy trì mức đầu tư hợp lý vào cơ sở hạ tầng, trong xu hướng phát triển không ngừng của logistics/công nghiệp.

Bên cạnh đó, minh bạch hóa thông tin về thị trường bất động sản, với những chính sách dài hạn, ổn định và có tính đảm bảo mức độ rủi ro chính sách. Hơn nữa, để giữ chân các nhà đầu tư trong dài hạn, Chính phủ cũng nên lưu tâm tới việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và hải quan rườm rà cũng như cải thiện sự kết nối đồng bộ giữa các lĩnh vực kinh tế.

Ngoài ra, khi phát triển bất động sản công nghiệp ở Việt Nam, cần quan tâm giải quyết các vấn đề về môi trường và sức ép lên hạ tầng. Bởi song hành cùng tiềm năng, bất động sản công nghiệp cũng đối mặt với không ít những lo ngại cho môi trường, hạ tầng giao thông… Do đó, Nhà nước cần tính toán kỹ và dự báo được những rủi ro có thể xảy ra, để có thể vừa phát triển nhanh và bền vững.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM