Bộ Xây dựng đồng ý cho xây dựng nhà ở xã hội có diện tích 25m2

(Taichinh) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 2502/BXD – QLN về việc quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất với kiến nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh về đề xuất áp dụng tiêu chuẩn về diện tích nhà ở xã hội tối thiểu là 25m2/căn hộ.
Bộ Xây dựng chấp thuận đề xuất của UBND TP. Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m2. Nguồn: internetBộ Xây dựng chấp thuận đề xuất của UBND TP. Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m2. Nguồn: internet

Cụ thể, trong văn bản của Bộ Xây dựng có nêu rõ, theo quy định Luật Nhà ở năm 2005 thì nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn không thấp hơn 45m2. Việc quy định diện tích nhà chung cư không thấp hơn 45m2 đã được bãi bỏ trong Luật Nhà ở ban hành năm 2014.

Thay vào đó quy định diện tích nhà chung cư phải có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng. Tuy nhiên, trong các quy chuẩn hiện hành chưa có quy định giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Đối với tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở và nguyên tắc thiết kế hướng dẫn có quy định “diện tích tối thiểu căn hộ ở trong nhà chung cư là 30m2 đối với nhà ở xã hội và 45m2 đối với nhà ở thương mại.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng nhận được kiến nghị của TP. Hồ Chí Minh cho rằng căn hộ nhỏ dưới 45m2/căn hộ sẽ làm tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng thời phá vỡ quy hoạch được duyệt.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng nhận thấy công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hiện nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ từ 15m2 – 20m2 nhưng vẫn đảm bảo được việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc và đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại các đô thị.

Đối với đề xuất áp dụng tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội tối thiểu 25m2/căn hộ theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ – CP, Bộ Xây dựng đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hồ Chí Minh. Liên quan tới vấn đề này, Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng về diện tích tối thiểu của căn hộ.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, “việc quan trọng làm căn hộ có diện tích tối thiểu 25m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án hoặc của tòa nhà chung cư”.

Về việc áp dụng tiêu chuẩn quốc gia Nhà ở - Nguyên tắc thiết kế căn hộ chung cư thương mại tối thiểu là 45m2. Bộ Xây dựng đề nghị thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng theo một tỷ lệ nhất định.
Cụ thể, bộ gợi ý có thể xây dựng theo tỷ lệ 20 – 25% số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25m2 – 45m2 đối với dự án tại khu vực trung tâm có mật độ dân cư cao, hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Đối với khu vực ngoài trung tâm có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.

Theo Mạnh Tiến/kinhtenongthon.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục