Chính sách về phát triển và quản lý nhà ở xã hội: Có gì mới?

Thành Luân

(Taichinh) - (Tài chính)  Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH). Hiện dự thảo đang được xin ý kiến góp ý của các bộ ngành liên quan trước khi trình Chính phủ ban hành.
Khu nhà ở xã hội do Viglacera đầu tư xây dựng tại KĐT Đặng Xá. Nguồn: baoxaydung.com.vnKhu nhà ở xã hội do Viglacera đầu tư xây dựng tại KĐT Đặng Xá. Nguồn: baoxaydung.com.vn

Dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội

Theo dự thảo Nghị định, tại các đô thị (từ loại đặc biệt cho đến loại III) trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư, quy hoạch phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội và chỉ đạo cơ quan chức năng xác định cụ thể vị trí, địa điểm, quy mô diện tích đất của từng dự án phát triển nhà ở xã hội, đảm bảo đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để giao cho các chủ đầu tư.

Diện tích đất và các thông tin về khu vực, địa điểm dành để phát triển nhà ở xã hội phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

“Hiện nay nhu cầu của các đối tượng mua nhà là rất lớn, nếu chúng ta linh động để phục vụ đúng đối tượng thì sẽ tạo hiệu quả”
Trong đó, quy định về việc dành quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị thực hiện như sau: Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất (bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng theo hình thức BT và hình thức BOT) tại các đô thị từ loại III trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại III trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị đó có trách nhiệm trực tiếp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% (trừ trường hợp nhà nước thu hồi quỹ đất 20% để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngân sách và trường hợp chủ đầu tư không có nhu cầu tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thì chuyển giao quỹ đất này cho UBND cấp tỉnh nơi có dự án).

Trường hợp dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10ha thì ngoài hình thức dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án được lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20% tính theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm chuyển giao để nhà nước sử dụng làm nhà ở xã hội hoặc nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành nhằm bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở của địa phương dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn.

Tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội được quy định

Hiện nay, nhu cầu của người dân mua nhà ở xã hội ngày một tăng cao. Diện tích, cũng như thiết kế nhà ở xã hội làm sao đáp ứng nhu cầu ở của người dân khi mua nhà cũng cần được quan tâm. Với nội dung trên, dự thảo Nghị định quy định rõ, trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa không quá 90m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tỷ lệ số căn hộ trong dự án phát triển nhà ở xã hội có diện tích sàn từ 25m2 đến dưới 30m2 và từ trên 70m2 đến dưới 90m2 không quá 20% tổng số căn hộ.

nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 90m2, hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tỷ lệ số căn nhà ở xã hội liền kề thấp tầng trong dự án phát triển nhà ở xã hội có diện tích đất xây dựng từ 70m2 đến dưới 90m2 không quá 10% tổng số căn nhà.

Đối với đầu tư xây dựng nhà ở xã hội liền kề thấp tầng thì phải được chủ tịch UBND cấp tỉnh chấp thuận. Dự án phát triển nhà ở xã hội tại các đô thị loại đặc biệt, loại I và loại II thì UBND cấp tỉnh trước khi chấp thuận có trách nhiệm lấy ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng.

Ông Phạm Viết Nhanh - Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Sở Xây dựng Hải Dương cho biết: “Theo Nghị định 188/2013/NĐ-CP có 12 đối tượng được mua nhà ở xã hội. Hiện nay Nhà nước đang kêu gọi xã hội hóa đầu tư nhà ở xã hội, vì vậy nhà đầu tư có thể bán cho tất cả các đối tượng thuộc phạm vi mình quản lý. Nếu như đối tượng nhiều như vậy mà nhà quản lý khóa cứng diện tích căn hộ thì bất lợi cho nhà đầu tư.

Hiện nay, nhu cầu của các đối tượng mua nhà là rất lớn, nếu chúng ta linh động để phục vụ đúng đối tượng thì sẽ tạo hiệu quả. Nếu như trước kia tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2, tối đa 70m2 thì đối với những người đơn thân, diện tích như vậy vẫn quá lớn, như vậy diện tích 25m2 là phù hợp. Đối với hộ gia đình có nhiều thế hệ thì diện tích 90m2 sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ”.

Theo baoxaydung.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục