Nhìn lại diễn biến thị trường bất động sản phân khúc văn phòng cho thuê quý I/2015

Nghi Thu

(Taichinh) - (Tài chính) Báo cáo Thị trường Văn phòng cho thuê quý I/2015 vừa được Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam công bố mới đây cho thấy, trong quý I/2015, nếu như giá thuê cho hạng A và B tại TP. Hồ Chí Minh có xu hướng ổn định so với quý trước thì tại Hà Nội giá chào thuê cho cả 2 hạng lại giảm, trong khi cung hạng B tại hai thị trường lớn nhất đều có xu hướng tăng.
Giá chào thuê trung bình tại thị trường Hà Nội cho cả hạng A và hạng B có sự sụt giảm trong quý I/2015. Nguồn: internetGiá chào thuê trung bình tại thị trường Hà Nội cho cả hạng A và hạng B có sự sụt giảm trong quý I/2015. Nguồn: internet
Bất động sản vẫn “hút” vốn ngoại

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2015, vốn thực hiện ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 3,05 tỷ USD, tăng 7% với cùng kỳ năm 2014. Tính đến ngày 20/3/2015, cả nước có 267 dự án mới được cấp Giấy chức nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 1,21 tỷ USD, bằng 59,4% so với cùng kỳ năm 2014. Đến 20/3/2015, có 102 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 621,12 triệu USD, bằng 48,2% so với cùng kỳ năm 2014. Trong quý I/2015 số lượt dự án cấp mới và tăng vốn đều tăng hơn so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, trong quý I/2015 không có các dự án quy mô lớn như cùng kỳ năm 2014 vì vậy số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm giảm so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực đầu tư, trong quý I/2015, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 14 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 115 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 1,4 tỷ USD, chiếm 76,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực Kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 202,93 triệu USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư… Trong đó, phải kể đến Dự án Công ty TNHH Vina Nam Phú tại TP. Hồ Chí Minh đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do nhà đầu tư Singapore liên doanh với Công ty cổ phần Kiến Thịnh và Công ty cổ phần Tư vấn Bất động sản Bi Vi với dự án được đầu tư có tổng số vốn lên đến 60,9 triệu USD.

Trong tháng 2/2015, tỉ lệ lạm phát giảm 0,05% so với tháng trước, lần giảm đầu tiên sau 10 năm liên tục tăng. Một số nguyên nhân chủ yếu tác động đến giá tiêu dùng trong tháng 2 giảm, như Chính phủ kiểm soát lạm phát tốt, kinh tế vĩ mô ổn định, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm ở mức sâu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, trong khi giá cả tiêu dùng bình ổn nhờ nguồn cung được bảo đảm trong giai đoạn Tết. Điều này làm cho mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng rất thấp, chỉ ở mức 0,74% trong quý I/2015, qua đó cũng có những ảnh hưởng đến giá văn phòng cho thuê, đặc biệt là tại hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn cung tăng nhẹ

Báo cáo thị trường Văn phòng cho thuê quý I/2015 vừa được Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam công bố mới đây cho thấy, tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung hạng A không thay đổi do tòa nhà Vietcombank Tower sẽ chỉ đi vào hoạt động vào khoảng cuối quý II. Hiện tại, có tổng cộng 9 tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp cho thị trường 156,700m2 diện tích sàn. Mặc dù có nguồn cung mới gia nhập thị trường trong quý này nhưng tỷ lệ lấp đầy của phân khúc hạng B được ghi nhận vẫn tiếp tục tăng, khoảng 1 điểm phần trăm so với quý trước và 3 điểm phần trăm so với cùng kì năm ngoái, đạt 94%. Khu vực ngoài trung tâm cũng chứng kiến một sự gia tăng tỷ lệ lấp đầy đáng kể, khoảng 7 điểm phần trăm so với cùng kì năm trước, do nhu cầu vẫn ổn định nhờ vào mức giá hợp lí, thấp hơn 50-60% so với khu vực trung tâm.

Trong khi đó, tại Hà Nội, không có tòa văn phòng mới thuộc bất kì hạng nào gia nhập thị trường trong quý đầu của năm 2015. Tuy nhiên, mặt bằng văn phòng hạng B sẵn sàn cho thuê tăng lên 1.014 m2 tại Hồ Gươm Plaza quận Hà Đông. Hiện tại có 21 tòa văn phòng hạng A và 64 tòa hạng B, cung cấp cho thị trường lần lượt 375.000 và 747.000 m2. Dự báo sẽ không có nguồn cung hạng A mới nào vào năm 2015, nhưng nhiều văn phòng hạng B tại Hà Nội sẽ gia nhập thị trường.

Giá thuê có xu hướng giảm

Về giá thuê, Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, giá thuê trung bình tại TP. Hồ Chí Minh ở cả 2 hạng A và B duy trì ổn định so với quý trước và cùng kì năm ngoái, ở mức khoảng 1 triệu VNĐ/m2/tháng, tương đương 46.8USD/m2/tháng đối với hạng A, và 581,500 VNĐ/m2/tháng (27USD/m2/tháng) đối với hạng B.

Nhận định về xu hướng giá thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới, ông Alex Crane – Giám đốc Bộ phận Văn phòng cho thuê nhận định: “Giá thuê sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong 2015 với những tòa nhà chất lượng tốt gia nhập thị trường. Tòa nhà Vietcombank Tower sẽ làm gia tăng nguồn cung hạng A lên xấp xỉ 25%, gia tăng áp lực lên các tòa văn phòng hạng A, khi phân khúc này có tỷ lệ hấp thụ sụt giảm trong hai năm qua. Những điều khoản hấp dẫn từ những tòa văn phòng mới gia nhập thị trường sẽ làm tăng tỷ lệ trống ở những tòa nhà từng có tỷ lệ lấp đầy cao và hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến giá thuê tại khu vực ngoài trung tâm”.

Trong khi đó, giá chào thuê trung bình tại thị trường Hà Nội cho cả hạng A và hạng B có sự sụt giảm trong quý I/2015. Văn phòng hạng A giảm nhẹ 0,5%, dừng ở mức 30.2 USD/m2/ tháng, trong khi giá chào thuê văn phòng hạng B là 18 USD/m2/tháng, giảm 2% so với cùng kì năm ngoái. Ông Alex Crane nhận định, thị trường văn phòng tại Hà Nội sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung do một lượng lớn dự án văn phòng hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, đặc biệt tập trung tại khu vực phía Tây (như Diamond Flower Tower, 789 Building và Discovery Complex). Do đó, giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục giảm và sẽ gây nên nhiều lo ngại cho các chủ tòa nhà. Ngược lại, khách thuê có thể sẽ được hưởng nhiều điều khoản cho thuê có lợi cùng với mức giá thuê giảm. Có khoảng 715.000m2 diện tích văn phòng thuộc tất cả các hạng sẽ gia nhập thị trường trong vòng 2 năm tới, do vậy sẽ có nhiều cơ hội hơn cho khách thuê trong việc lựa chọn diện tích thuê tốt hơn cùng với giá thuê hợp lý.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục