Phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ chiếm lĩnh thị trường?

Ngọc Ánh

(Taichinh) -

Thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là đang bước vào một chu kỳ phát triển mới sau một giai đoạn dài thị trường nằm dưới đáy với sự tăng mạnh các giao dịch thành công và nhiều dự án mới được gia nhập thị trường. Trong đó, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ haynhà ở xã hội được dự báo sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ hay nhà ở xã hội được dự báo sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Nguồn: internetPhân khúc nhà ở thương mại giá rẻ hay nhà ở xã hội được dự báo sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Nguồn: internet

Sức cầu lớn

8 tháng năm 2015, thị trường bất động sản tiếp tục chứng kiến đà hồi phục khá mạnh so với năm 2014 đặc biệt là phân khúc nhà ở giá rẻ. Trong khi nhiều dự án bất động sản cao cấp với những căn hộ tiện nghi thanh khoản chậm thì phân khúc nhà ở giá rẻ có quy mô vừa và nhỏ với các căn hộ có 1 - 2 phòng ngủ, diện tích dao động khoảng 45-70m2 và giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ, đáp ứng khả năng chi trả cũng như nhu cầu thực của đại đa số người dân (thu nhập trung bình) lại đang chiếm lĩnh thị trường.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội cũng đã chứng kiến những lần mở bán và giao dịch thành công gần như 100% của các dự bán phân khúc giá rẻ và trung bình, điển hình như dự án nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm). Khi dự án mở bán, số hồ sơ đăng ký luôn vượt quá số lượng căn hộ và các căn hộ được bán khá nhanh. Bên cạnh đó, dự án nhà thương mại giá rẻ Đại Thanh, Kim Văn - Kim Lũ… cũng đã mang lại chỗ ở ổn định cho hàng trăm gia đình có nhu cầu về nhà ở.

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ cũng được các chuyên gia dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Từ nay đến năm 2020, nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực đô thị ước tính khoảng 1 triệu căn hộ với diện tích trung bình 50m2 sàn/căn hộ. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai thành phố tập trung chủ yếu nhu cầu về phân khúc này với khoảng 130.000 - 140.000 căn mỗi thành phố. Riêng khu vực Hà nội, Bộ Xây dựng nhận định, nhu cầu nhà ở xã hội của cán bộ, công chức 25 bộ, ngành cần khoảng 30.000 căn trong năm 2015.

Tâm điểm trong thời gian tới

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ đã, đang và sẽ còn tăng cao nhưng nguồn cung cho phân khúc này hiện nay được nhận định là còn thiếu nhiều so với nhu cầu của người dân khi căn hộ giá bình dân đang ít đi, trong khi đó, căn hộ cao cấp lại đang dần tràn ngập thị trường. Bởi vậy, phân khúc này được dự báo vẫn sẽ là tâm điểm thu hút sự quan tâm của thị trường trong thời gian tới.

Về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đánh giá, nhu cầu nhà giá rẻ, nhà ở xã hội tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… rất lớn. Chính vì vậy, bên cạnh việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư và mảng thị trường này thì các cơ quan chức năng cũng cần có chính sách kịp thời để khắc phục những bất cập về giá cả, tâm lý đám đông, lệch pha cung cầu… để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Thêm vào đó, các điều kiện kinh tế vĩ mô phát triển ổn định, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 13-15% từ nay đến cuối năm, lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp với nhiều gói tín dụng ưu đãi, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cũng đã có những tác động tích cực đến thị trường khi các nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam cũng sẽ là những nhân tố tác động không nhỏ tới sức mua của phân khúc thị trường giá rẻ.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục