Sôi động M&A bất động sản

(Taichinh) - Một xu hướng mới là nhà đầu tư tìm kiếm dự án đã hoạt động để rót tiền thay vì xây dựng từ đầu.
Bất động sản vẫn là lĩnh vực được ưu tiên đầu tư. Nguồn: internet.Bất động sản vẫn là lĩnh vực được ưu tiên đầu tư. Nguồn: internet.

Làn sóng chuyển nhượng

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam về BĐS tại TP. Đà Nẵng, thị trường bất động sản (BĐS) tại đây đã và đang chứng kiến nhiều thương vụ chuyển nhượng quy mô lớn với hàng loạt các dự án tên tuổi gắn liền với thị trường BĐS ở địa phương trong suốt thời gian qua, trong đó phần đông là các dự án BĐS nghỉ dưỡng.

Đầu tiên, có thể kể đến một tên tuổi lớn đã gắn liền với nhiều dự án BĐS lớn tại Đà Nẵng, đó là VinaCapital. Ước tính, từ năm 2006 đến nay, VinaCapital đã “rót” khoảng 800 triệu USD vào BĐS trong cả nước, với nhiều lĩnh vực đầu tư như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, khu phức hợp, nhà ở và các khu đô thị, sân golf…

Tuy nhiên, từ năm 2012 VinaCapital bắt đầu thoái vốn ở nhiều dự án. Tại TP. Đà Nẵng, VinaCapital cũng đã bước vào thị trường M&A với việc thoái vốn đầu tư, chuyển nhượng một số dự án đang khai thác hoặc đang trong giai đoạn triển khai. Trong đó, đáng kể nhất dự án sân golf 18 lỗ Danang Golf Club được bán cho nhà đầu tư BRG. Dự án Bến du thuyền và BĐS Marina Complex ở bờ đông sông Hàn có quy mô 17,6ha được bán cho Quốc Cường Gia Lai vào cuối tháng 2/2016…

Ngoài VinaCapital, trên thị trường BĐS Đà Nẵng còn có thể kể ra một loạt các dự án đã được “sang tên, đổi chủ” trong thời gian qua. Thương vụ đáng chú ý nhất  được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Khu resort này một mặt nằm trên đường Trường Sa, thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và một mặt tiếp giáp với bãi biển.

Ngoài ra, Indochina Land còn sang nhượng lại sân golf đang khai thác là Montgomerie Links cùng 66 khu biệt thự cao cấp với giá 25,5 triệu USD. Thêm một thương vụ đình đám khác được nhắc đến là vụ chuyển nhượng của Khách sạn One Poera Danang, tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng, nằm ngay khu vực trung tâm thành phố.

Khách sạn này vốn là của Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Ngoài ra, còn có thể kể đến DongA Land bán Golden Square cho Alphanam hay dự án tổ hợp Ánh Dương do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam - HUD Holdings đầu tư nay cũng được bán cho chủ đầu tư mới là PPC An Thịnh Đà Nẵng (thành viên PPCAT).

Cơ hội mới cho các dự án

Việc một loạt các chủ đầu tư tên tuổi trên địa bàn chuyển nhượng dự án cho đối tác khác khiến dư luận cho rằng có một cuộc thoái vốn đầu tư, chạy khỏi thị trường BĐS tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, lý giải những rút lui này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội lại cho rằng, đây không phải là sự tháo chạy, mà là một làn sóng đầu tư mới cho thấy sức hấp dẫn của BĐS Đà Nẵng trong tương lai.

Thực tế, những quỹ đầu tư như VinaCapital đã đầu tư vào BĐS Đà Nẵng từ rất lâu. Ở thời điểm chưa có cơ hội để đầu tư vào BĐS đã hoàn thiện, nên những nhà đầu tư này là những người tiên phong phát triển dự án. Sau thời gian họ sẽ bán các dự án đầu tư này để trả lại cho các nhà đầu tư tài chính vào quỹ đầu tư của họ, hoặc để tái đầu tư vào các dự án khác.

Đây hoàn toàn không phải là một cuộc “tháo chạy” như nhiều người nghĩ. Thêm một nguyên nhân nữa, khiến thị trường M&A thêm sôi động hiện có xu thế một số nhà đầu tư lớn đang tìm kiếm các BĐS đã hoàn thiện và đã đi vào hoạt động để đầu tư, thay vì phải bắt tay xây dựng từ đầu.

Quay trở lại với trường hợp của VinaCapital, ông David Blackhall, Giám đốc điều hành lĩnh vực BĐS của Tập đoàn  khẳng định, BĐS vẫn là lĩnh vực ưu tiên của VinaCapital và việc chuyển nhượng các dự án chỉ đơn thuần là việc tái đầu tư. VinaCapital đã rất nỗ lực để đưa danh mục đầu tư vượt qua những thời điểm thử thách nhất và hiện tại vẫn tiếp tục huy động thêm vốn để đầu tư vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, trong đó BĐS vẫn là lĩnh vực được ưu tiên.

Do vậy, việc thoái vốn các tài sản đã chín muồi để tái đầu tư luôn là một phần của chiến lược đầu tư. VinaCapital hiện vẫn tiếp tục sở hữu và vận hành các tài sản như khách sạn, phát triển các dự án địa ốc trên cả nước như đang hoàn thiện một số dự án nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay Nha Trang. VinaCapital vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực huy động vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam để tham gia mọi lĩnh vực kinh tế bao gồm cả BĐS, nhất là các công trình nhà ở tại những đô thị lớn.

Thực tế, tại Đà Nẵng VinaCapital đang phát triển khu căn hộ cao cấp Azura thành tòa nhà căn hộ hàng đầu tại Đà Nẵng, đồng thời tạo điều kiện cho một đối tác chuyên về phát triển các khu thương mại, bán lẻ để xây dựng trung tâm mua sắm hiện đại. Có thể nói, việc chuyển nhượng các dự án BĐS rầm rộ như trong thời gian qua tại TP. Đà Nẵng, chính là bài học cho các chủ đầu tư khi cần chú trọng vào chất lượng của từng dự án, đảm bảo về hạ tầng, chất lượng sản phẩm, thiết kế... để có thể dễ dàng “sang tay” vào một thời điểm thích hợp.

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục