Tập trung vốn xây dựng hạ tầng

(Taichinh) -
(Tài chính) Lạm phát năm 2013 là 6,04% được xem là mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua. Năm 2014, tăng trưởng GDP khoảng 5,8%
Dù có thêm nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên nhưng thị trường bất động sản vẫn èo uột trong năm 2013. Nguồn: internetDù có thêm nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên nhưng thị trường bất động sản vẫn èo uột trong năm 2013. Nguồn: internet

Trong 2 ngày 23 và 24/12, tại TP. Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Ngân sách khả quan hơn

Báo cáo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết đến thời điểm này, thu ngân sách đã khả quan hơn và có thể đạt mục tiêu thay vì dự báo hụt thu như báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp gần đây. Tính đến nay, có 39 địa phương báo cáo hoàn thành hoặc vượt thu ngân sách. Trong đó, TP. Hà Nội quý IV/2013 dự báo hụt vài chục ngàn tỉ đồng nhưng đến nay đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ.

Điểm đáng chú ý trong công tác điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ  năm 2013 là đã kiềm chế được lạm phát ở mức 6,04%, được ghi nhận là mức tăng thấp nhất trong suốt 10 năm qua.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đánh giá điều này đã góp phần bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Tăng trưởng GDP ước tăng 5,421%, tuy thấp hơn mức 5,5% của kế hoạch nhưng cao hơn so với kết quả thực hiện năm 2012 (là 5,25%) và đã có sự gia tăng qua từng quý.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất đã giảm 2%-3% so với cuối năm 2012, tỉ giá hối đoái và thị trường vàng ổn định, tốc độ phá sản doanh nghiệp đã chậm lại.

Khó khăn của mọi khó khăn là vốn

Trong số 3 đột phá chiến lược Chính phủ đề ra trong năm 2014 để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thì tập trung vốn cho xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng được ưu tiên hàng đầu.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết vốn đầu tư đã được bố trí, Quốc hội đồng ý nới bội chi và tăng phát hành trái phiếu. Riêng nguồn vốn ODA còn khoảng 8 tỉ USD chưa giải ngân so với cam kết. Như vậy, vốn đã sẵn sàng, thực tế đã ứng cho năm 2013 để giải phóng mặt bằng; các bộ, ngành, địa phương cần giải phóng mặt bằng kịp thời, không để yếu tố giải phóng mặt bằng, thủ tục ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, tại hội nghị, nhiều địa phương vẫn tiếp tục đề nghị Chính phủ rót vốn hoặc phát hành thêm trái phiếu để đầu tư cơ sở hạ tầng mới bảo đảm tăng trưởng hợp lý. Mong muốn thu xếp vốn cho sân bay Vân Đồn nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh không xin vốn từ ngân sách mà đề xuất Chính phủ sớm có cơ chế phù hợp để huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Cho rằng khó khăn của mọi khó khăn là vốn, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Chính phủ rót tiếp 2.400 tỉ đồng vốn ngân sách hỗ trợ đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn đã được phê duyệt để hoàn thành dự án đưa vào khai thác và cho phát hành trái phiếu đợt 2 để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ bản.

Hối thúc bất động sản giảm giá

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương mạnh mẽ đề xuất Chính phủ tăng cường các giải pháp thị trường để kích cầu tiêu dùng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng muốn có tăng trưởng hợp lý, phải từng bước nới lỏng có kiểm soát chính sách tiền tệ. Cụ thể là hạ lãi suất, mở rộng cho vay để năng cao khả năng tiếp cận vốn; bảo đảm không có doanh nghiệp, dự án tốt phải đóng cửa, hủy bỏ vì không tiếp cận được vốn.

Sốt ruột trước sự ấm lên chậm chạp của thị trường bất động sản, ông Thảo cho rằng các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ chỉ có tác động đến nhà ở xã hội, muốn thị trường tan băng nhanh buộc phải sử dụng giải pháp kinh tế là giảm giá.

Về mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội năm 2014, dự thảo nghị quyết đề ra mức tăng trưởng GDP khoảng 5,8%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; lạm phát khoảng 7%; bội chi ngân sách nhà nước 5,3%.

Dự kiến sau hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Theo nld.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu