Thị trường bất động sản: Những tín hiệu phục hồi

(Taichinh) - (Tài chính) Những tháng cuối năm, thị trường bất động sản (BĐS) đang có sự chuyển mình theo hướng tích cực. Thanh khoản đã tăng, nhất là tại phân khúc căn hộ có giá phù hợp.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet
Giao dịch tăng ở phân khúc thị trường chung cư giá rẻ

Theo đánh giá của Savills Việt Nam (đơn vị quản lý và tư vấn BĐS quy mô toàn cầu) với tỷ lệ hấp thụ khoảng 15%, tăng 5% so với quý trước, căn hộ chung cư giá rẻ ở Hà Nội hiện đang tiếp tục là sản phẩm chính của thị trường BĐS.

Nhờ căn hộ chung cư giá rẻ, tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường căn hộ chung cư đạt 9%, tăng 2% so với quý trước.

Còn tại TPHCM, 80% căn hộ được bán ra là loại căn hộ hạng C, có giá trung bình khoảng 700 USD/m2 (tương đương khoảng 14 triệu đồng).

Mối quan tâm lớn nhất của người mua hiện nay là giá cả, tính thanh khoản sản phẩm tốt, phương thức thanh toán linh hoạt, tiện ích sống tốt cũng như uy tín của chủ đầu tư.

Chính vì thế, trên thị trường thời gian gần đây, đã có nhiều chủ đầu tư dự án mở bán với giá cả phù hợp, linh hoạt trong hình thức thanh toán... Chẳng hạn như: Dự án OCT2 Xuân Phương (Khu đô thị Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội), với giá bán 13,4 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT) với các căn hộ diện tích từ 57,4 đến 106,9 m2, đại diện nhà phân phối cho biết, đã giao dịch thành công 80/110 căn.

Kỳ vọng ở thị trường BĐS trong năm 2014

Theo đánh giá của các chuyên gia, với nhiều ưu đãi về điều khoản thanh toán, chương trình khuyến mãi và nhiều sự lựa chọn về căn hộ… thị trường căn hộ thương mại cuối năm 2013, đầu năm 2014 sẽ tiếp tục có nhiều tiềm năng.

Về triển vọng thị trường, hầu hết các đơn vị tư vấn đều nhận định những dự án căn hộ hạng C có tiến độ thi công tốt, nhiều chương trình khuyến mãi… được người mua quan tâm, bởi phù hợp nhu cầu thị trường và phục vụ cho người có nhu cầu sử dụng.

Mặc dù tiếp tục "đóng băng", song phân khúc biệt thự, nhà liền kề cũng nhận được tín hiệu khả quan. Chính sách mở rộng đối tượng người nước ngoài được sở hữu nhà được Chính phủ chấp thuận sẽ giúp tăng nguồn cầu cho thị trường.

Nhiều chuyên gia đánh giá, sức mua của phân khúc căn hộ đang dần đi lên. Đây là kết quả đáng ghi nhận khi những chính sách mới đã phát huy hiệu quả của Chính phủ, như cho phép chia nhỏ căn hộ, giảm thuế VAT, việc điều chỉnh giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Đặc biệt là Nghị quyết 02 của Chính phủ với gói vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng, giúp giải tỏa một phần khó khăn về khả năng chi trả cho người mua nhà, đồng thời, tạo động lực cho chủ đầu tư tập trung phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường.

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ khởi sắc trở lại, song chỉ "bật lên" khi niềm tin của khách hàng vào thị trường tăng.

Năm 2014 được dự báo sẽ là năm thị trường BĐS lấy lại niềm tin và hứa hẹn phục hồi.

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục