VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Căn hộ vừa túi tiền tiếp tục khan hiếm nguồn cung

Nguồn cung căn hộ vừa túi tiền sụt giảm mạnh trong khi nhu cầu tập trung vào loại hình này đang rất lớn. Nguồn: Internet

Căn hộ vừa túi tiền tiếp tục khan hiếm nguồn cung

Thị trường căn hộ đang chứng kiến sự lệch pha cung cầu rõ nét. Thực tế, nguồn cung căn hộ vừa túi tiền sụt giảm mạnh trong khi nhu cầu tập trung vào loại hình này đang rất lớn.

Cơ chế riêng cho nhà ở thương mại giá rẻ?

Phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ là tâm điểm thị trường cuối năm

Khan hiếm nguồn cung nhà ở vừa túi tiền

Căn hộ giá trên dưới 1 tỷ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ có tính thanh khoản cao

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA), trong 2 quý đầu năm 2018, nguồn cung phân khúc căn hộ bình dân giảm gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu năm 2017 phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 31,3%, trung cấp 31,1%, bình dân 37,6% thì 6 tháng đầu năm 2018 tình hình ngược lại. Phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 41%, trung cấp 39%, bình dân chỉ 19,9% với 1.914 căn hộ.

Tương tự, trong báo của của CBRE Việt Nam cũng chỉ ra, lượng căn hộ mở bán tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều giảm lần lượt là 20% và 36% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, những dự án có mức giá từ 1-2 tỉ đồng/căn ghi nhận sụt giảm cung rõ nét. Đơn vị này dự báo sản phẩm vừa túi tiền tiếp tục khan hiếm cho đến cuối năm 2018.

Thực tế trên thị trường hiện nay, số lượng căn hộ có mức giá vừa túi tiền chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Không chỉ tại khu ven trung tâm TP. Hồ Chí Minh mà cả ở các tỉnh, thành lân cận, số lượng căn hộ giá mềm chào bán cũng khá ít ỏi.

Nhìn tổng quan thị trường phải kể đến số ít dự án giá vừa túi tiền giới thiệu ra thị trường ở thời điểm hiện nay, hầu hết xuất hiện ở các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh.

các dự án chung cư vừa túi tiền về khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh có kết nối giao thông thuận lợi được xem là lợi thế của các doanh nghiệp BĐS hiện nay.

Chính thực tế nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu đang tập trung mạnh vào loại hình này sẽ khiến thanh khoản phân khúc ổn định. Theo các chuyên gia, quy luật thị trường là cái gì càng khan hiếm thì càng bán chạy, do đó các dự án thuộc phân khúc căn hộ vừa túi tiền (1-2 tỉ đồng/căn) dự báo sẽ bán chạy vào thời điểm những tháng cuối năm. Giá bán thứ cấp cũng được các chuyên gia dự báo sẽ tăng mạnh khi nguồn cung ngày càng ít đi.

Vừa qua, hầu hết các dự án có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn đều có giao dịch rất tốt, đạt khoảng 80-100% ở giai đoạn đầu. Theo chia sẻ của bà Phạm Thị Phương Thảo, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ BĐS Sao Việt - đơn vị phân phối dự án Bcons Suối Tiên, sản phẩm căn hộ đáp ứng nhu cầu của người mua nhà sẽ đạt được tiêu thụ tốt. Trong đó, phân khúc nhà vừa túi tiền luôn cung không đủ cầu.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, phân khúc nhà vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và giữ vai trò chủ đạo của thị trường vào cuối năm 2018 và những năm tới. Do đó, Hiệp hội luôn khuyến nghị các doanh nghiệp BĐS cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1 - 2 phòng ngủ), có giá bán hợp lý vì đây sẽ là phân khúc có tính thanh khoản và bền vững nhất trên thị trường.

Hiện tại các doanh nghiệp triển khai phân khúc nhà ở vừa túi tiền đang gặp khó về vấn đề quỹ đất triển khai vì giá đất thời gian qua đã tăng quá cao. Nhu cầu tập trung ở phân khúc này là có thực nhưng nếu không giải quyết được bài toán quỹ đất, tài chính và quy trình thì trong vòng 5-10 năm tới nữa, sản phẩm BĐS vừa túi tiền sẽ khó xuất hiện trên thị trường.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM