VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chấn chỉnh công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư

Nhiều dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội xảy ra tranh chấp gay gắt giữa chủ đầu tư với các hộ dân mua nhà. Nguồn: anninhthudo.vn

Chấn chỉnh công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 9/10/2018 yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Hiến kế giải quyết tranh chấp chung cư

Từ 10/4: Phí quản lý chung cư tối đa 6.000 đồng/m2/tháng

Chung cư bùng nổ quá nhanh, hệ thống phòng cháy chữa cháy chạy theo không kịp

Hiện trường vụ cháy 13 người chết ở chung cư Carina Plaza

Cháy chung cư cao tầng, nhiều người thương vong: Thêm lời cảnh báo

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, trong thời gian qua, việc quản lý, sử dụng nhà chung cư vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, gây ra những bức xúc trong người dân như: Tình trạng tranh chấp, khiếu nại liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư; thành lập và quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư; Xác định diện tích sở hữu chung - riêng; Quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, kinh phí quản lý vận hành...

Thực tế cho thấy, tại không ít các dự án trên địa bàn TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, người dân tụ tập, căng cờ phản đối chủ đầu tư, từ đó làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương và tạo dư luận không tốt trong cư dân.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư; Chế tài xử phạt các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, ban hành.

Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định về phần diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng có liên quan; Đôn đốc, hướng dẫn chính quyền các địa phương, các tổ chức, cá nhân tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở, đặc biệt là pháp luật quy định về quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp và chỉ đạo các cơ quan chức năng nâng cao chất lượng thẩm định dự án, thực hiện công tác nghiệm thu; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như việc thực hiện thẩm định, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; Bảo đảm thanh tra, kiểm tra đủ số lần, số lượt theo đúng quy định; Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an danh mục các dự án nhà chung cư không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy, không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật...

Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá, kiến nghị những bất cập, vướng mắc của pháp luật về đất đai liên quan đến chế độ sử dụng, quản lý đất xây dựng khu chung cư, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà chung cư.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức phổ biến tuyên truyền các quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là các quy định liên quan đến việc quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư trên địa bàn; Ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể việc quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư để triển khai áp dụng trên địa bàn.

Đồng thời công bố quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch đô thị, dự án đầu tư xây dựng chung cư, trong đó xác định rõ phạm vi, ranh giới phần diện tích xây dựng chung cư, phần diện tích đất sử dụng chung trong khu đô thị; Ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã ban hành; Xử lý nghiêm các trường hợp thành viên Ban quản trị sử dụng kinh phí bảo trì trái quy định của pháp luật. Yêu cầu các chủ đầu tư và các chủ sở hữu căn hộ mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và pháp luật kinh doanh bảo hiểm...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM