VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Cháy chung cư cao tầng, nhiều người thương vong: Thêm lời cảnh báo

Một số người bị kẹt lại, không thể chạy, đã phải nhảy từ tầng ba xuống để thoát thân trong đám cháy tại Chung cư Carina Plaza ở đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Cháy nổ ở chung cư: Khi chủ đầu tư vẫn "phớt lờ" xử phạt

Nhà giá rẻ liệu… còn rẻ?

Chung cư Hà Nội: Những điểm trừ!

Cư dân New Saigon nổi giận vì tòa nhà xuống cấp nhanh

Theo thông tin từ Tuổi trẻ Online, đến 5h20 sáng 23/3, đã có 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Con số có thể chưa dừng lại ở đây.

Đám cháy được cho là phát hiện lúc hơn 0h. Lửa phát ra từ tầng hầm giữ ôtô, xe máy nằm giữa khu A và B của toà nhà. 

Đám cháy bùng phát dữ dội tại Toà nhà Carina Plaza nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8. Ảnh: VnExpress
Đám cháy bùng phát dữ dội tại Toà nhà Carina Plaza nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8. Nguồn: VnExpress.net

Bị ngọn lửa thiêu đốt, nhiều mảng bê tông bị sụp xuống. Hàng trăm người bị mắc kẹt bên trong la hét, kêu cứu. Những người dân chưa thoát thân được đã tìm cách chạy lên phía trên cao.
Có người dân thoát nạn kể lại có nghe thấy tiếng nổ và sau đó thì khói đen phủ khắp hành lang trong tầng căn hộ của mình nên phải tìm cách mở cửa ra ban-công để cầu cứu.

Theo ghi nhận của VnExpress tại hiện trường, một người phụ nữ đã thiệt mạng do trượt chân từ tầng 19 xuống, trong lúc cố thoát khỏi đám cháy. Nạn nhân sống cùng con trai.

Ngay sau đó, hàng trăm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy cùng các xe cứu hỏa đã được điều động đến cứu nạn và dập tắt, ngăn chặn lửa bùng phát.

Nhiều phụ nữ và trẻ em được giải cứu an toàn. Tuy nhiên, theo ghi nhận có nhiều nạn nhân bất động được đưa ra ngoài chưa rõ sống chết, trong đó có nhiều trẻ em. Số người thương vong và thiệt hại được cho là không nhỏ.

Lực lượng chức năng đã huy động 34 xe chữa cháy chuyên dụng và hơn 200 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy. Nguồn: VnExpress
Lực lượng chức năng đã huy động 34 xe chữa cháy chuyên dụng và hơn 200 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy. Nguồn: VnExpress.net

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đã có 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong đó có nữ Bí thư kiêm chủ tịch Phường Nguyễn Thái Bình, Q 1, TP. Hồ Chí Minh.

"Cả nhà đang ngủ tại lầu hai thì nghe tiếng nổ lớn. Tỉnh giấc thì không thể thở vì khói dày đặc. Chạy ra ngoài cũng thấy khói. Chúng tôi không biết chạy đằng nào nên phải nhảy xuống đất", một người dân hoảng loạn chia sẻ với VnExpress.
"Cả một đêm xe cứu hoả hú còi inh ỏi, đèn chớp rực trời, cứu hoả chắc Phải hơn 20 chục chiếc vây bốn bề", ông Hoàng Minh Tuấn - một cư dân sống bên cạnh tòa chung cư này cho Tạp chí điện tử Tài chính biết. 
Hiện nay, ngọn lửa đã được dập tắt. Công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn được tiếp tục. Ban quản lý chung cư đang tập trung toàn bộ người dân để di dời.
Nhiều người dân hoảng loạn cầu cứu. Nguồn: VnExpress
Nhiều người dân hoảng loạn cầu cứu. Nguồn: VnExpress.net

Carina Plaza là một chung cư đã đuợc đưa vào sử dụng khoảng 6 năm nay. Toà nhà Carina Plaza nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8. Toà nhà gồm ba blocks cao từ 14 đến 20 tầng, có khu thương mại, giải trí... và hơn 700 căn hộ.

Theo thông tin từ Tuổi trẻ Online, trong giới thiệu trên một trang rao bán bất động sản, khu chung cư Carina Plaza với hơn 7.000 m2 trung tâm thương mại, khu giải trí, hồ bơi, khu thể dục thể thao đạt tiêu chuẩn, dịch vụ quản lý chuyên nghiệp, an ninh bảo đảm 24/24.

Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza tiếp tục là bài học cho công tác phòng cháy tại các chung cư, kể cả các chung cư cao cấp hiện nay.

Đồng thời, cũng tiếp tục đặt ra nhiều nghi ngờ cho người dân tại các khu chung cư về những cam kết về hệ thống phòng cháy chữa cháy của các chủ đầu tư tại các tòa nhà hiện nay trong cả nước.

Thực tế hiện nay cũng cho thấy, công tác phòng cháy chữa cháy chưa được các chủ đầu tư quan tâm. Không ít dự án dù người dân đã chuyển đến sinh sống nhưng vẫn hệ thống phòng chữa cháy vẫn chưa hoàn thiện.
Trong khi đó, kinh nghiệm, kĩ năng xử lí hỏa hoạn của người dân còn thấp, ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy cũng rất kém. Tại nhiều chung cư, dù cơ quan công an đã phối hợp với tổ dân phố tổ chức tập huấn về công tác chữa cháy nhưng lại khá ít người dân tham gia.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM