4 yếu tố dự báo sẽ tác động đến chứng khoán

(Taichinh) - Theo Công ty Chứng khoán (CTCK) Bảo Việt (BVSC), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam quý 2/2016 sẽ bị chi phối bởi sự biến động giá dầu thô thế giới, chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, Thông tư 07 của Bộ Tài chính và diễn biến tăng lãi suất ngân hàng.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Trong Báo cáo chiến lược quý 2/2016 vừa được BVSC gửi đến nhà đầu tư (NĐT), BVSC nhận định giá dầu thô sẽ tiếp tục chi phối thị trường tài chính toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng trong các quý tiếp theo. Còn riêng trong quý 2, giá dầu thô thế giới sẽ chịu ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính.

Về cung, đó là cuộc họp giữa các nước xuất khẩu dầu lớn trên thế giới sẽ diễn ra tại Doha (Qatar) vào ngày 17/4 tới nhằm kiềm chế sản lượng để giảm bớt tình trạng mất cân đối cung cầu.

Về cầu, sức tiêu thụ dầu trên thế giới được nhận định sẽ giảm bởi sự sụt giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc do nước này chiếm tới 15% quy mô toàn cầu. Dự đoán giá dầu sắp tới, BVSC cho rằng nhiều khả năng giá dầu sẽ hồi phục nhẹ lên vùng quanh 45 USD/bbl hoặc tiếp tục giằng co điều chỉnh cho đến khi có thêm động thái mới của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Yếu tố thứ hai là chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Biên bản cuộc họp được công bố vào ngày 6/4/2016 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy sẽ chỉ có 2 lần nâng lãi suất diễn ra trong năm 2016. Và lần gần nhất nhiều khả năng sẽ diễn ra vào kỳ họp tháng 6 thay vì kỳ họp ngày 27/4 do FED lo ngại các mục tiêu kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hồi phục yếu. Bên cạnh đó, đợt tăng lãi suất của FED trong tháng 12 vừa qua cũng đã tác động mạnh đến TTCK toàn cầu cũng là yếu tố khiến FED phải cân nhắc kỹ lưỡng và áp dụng chính sách tiền tệ ôn hòa để kịch bản trên không lặp lại.

Với dự đoán về chính sách tiền tệ ôn hòa của FED, BVSC cho rằng đồng USD nhiều khả năng sẽ nằm trong xu hướng giảm vào giai đoạn đầu quý 2, qua đó hỗ trợ cho giá hàng hóa và TTCK. Mặc dù vậy, xu hướng có thể bị đảo ngược vào nửa sau của quý khi mà sự chú ý của thị trường tập trung vào đợt tăng lãi suất thứ 2 của FED. Giống như đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 12, ngay cả khi thị trường được chuẩn bị tâm lý từ trước, mức độ ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK toàn cầu trong ngắn hạn có thể vẫn khá lớn.

Còn đối với Thông tư 07/2016/TT-BTC (được Bộ Tài chính ban hành ngày 18/1/2016 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 210/2012/TT-BTC theo hướng siết chặt hơn hoạt động của các CTCK, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/3/2016), việc không cho phép CTCK sử dụng tiền, tài sản của công ty hoặc khách hàng để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho bên thứ ba có thể gây ảnh hưởng đến dòng tiền cho vay hoạt động margin đối với các mã nằm ngoài hoặc cao hơn tỷ lệ quy định trong danh mục cho vay của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Tuy nhiên, BVSC cho rằng tác động của Thông tư này là không lớn bởi đa số các CTCK vẫn có thể tìm cách hợp thức hóa đường đi của dòng vốn, đặc biệt là những công ty được các ngân hàng lớn hậu thuẫn.

Yếu tố cuối cùng là xu hướng tăng của lãi suất ngân hàng. Theo BVSC, đây là xu hướng khó tránh khỏi trong năm 2016 do nhiều nguyên nhân (áp lực phát hành trái phiếu Chính phủ và lạm phát quay trở lại, sự phục hồi của giá dầu và đà đi lên của giá lượng thực, thực phẩm...) và đây chính là thông tin tương đối tiêu cực đối với TTCK. Nguyên nhân: lãi suất huy động tăng sẽ kéo dòng tiền từ TTCK chảy vào kênh tiền gửi tiết kiệm, lãi suất cho vay tăng cũng khiến chi phí tài chính các DN chịu ảnh hưởng… BVSC dự đoán, nếu lãi suất cho vay tăng 1% thì TTCK sẽ mất hơn 20 điểm nhưng với độ trễ trung bình là 3 tháng.

“Mặc dù về tổng thể TTCK Việt Nam giảm điểm nhẹ trong quý 1, tuy nhiên xu hướng hồi phục đã quay trở lại kể từ nửa cuối tháng 1 cho đến nay và nhịp tăng chỉ chững lại khi chỉ số VN-Index tiệm cận ngưỡng 580 điểm. Đây là vùng điểm trung bình của năm 2015 nên có ý nghĩa kháng cự khá mạnh, khiến thị trường xảy ra các phiên điều chỉnh mạnh.

Mặc dù vậy, với cơ hội mở rộng đà hồi phục của giá dầu, sự trì hoãn trong quyết định tăng lãi suất của FED và những tác động có độ trễ trong xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại, hoặc ở phạm vi hẹp của Thông tư 07, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục có nhịp tăng điểm, vượt đỉnh quý 1/2016 thành công, hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp trên 600 điểm trong nửa đầu quý II trước khi có thể đảo chiều điều chỉnh vào nửa sau của quý”, Báo cáo chiến lược quý 2/2016 của BVSC đưa ra nhận định./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục