Lại xuất hiện siêu cổ phiếu?

(Taichinh) - (Tài chính) Trong những phiên vừa qua, cổ phiếu L14 của Công ty cổ phần Licogi 14 đã bất ngờ tăng mạnh, lên tới vài chục phần trăm khiến cho giới đầu tư kỳ vọng lại xuất hiện siêu cổ phiếu trên thị trường.

Chỉ tính từ tháng 10/2014 đến nay, cổ phiếu này đã tăng trưởng hơn 500% nhưng thanh khoản vẫn rất thấp chỉ có vài nghìn đến vài chục nghìn cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên. Những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này vẫn kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

Trong năm qua, lợi nhuận của L14 đã bất ngờ tăng mạnh do chi phí giá vốn giảm. Công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý IV tăng 39%, lên 85,32 tỷ đồng trong bối cảnh biên lãi gộp cải thiện mạnh từ mức 4% cùng kỳ lên 19% trong quý IV năm nay, mang lại lợi nhuận cao mang tính đột biến.

Lợi nhuận tuyệt đối

Lãi sau thuế quý IV là 10 tỷ đồng, tăng vọt 663% so với cùng kỳ năm 2013. Thành quả này đạt được là do hoạt động kinh doanh cốt lõi đầu tư dự án thu về lợi nhuận lớn, doanh thu tài chính và thu nhập khác không đáng kể.

Lũy kế cả năm 2014, L14 được hưởng lợi từ biên lãi gộp cao cùng giúp công ty đạt lãi sau thuế 18,9 tỷ đồng, tăng 458% so với cùng kỳ. Với mức lãi trước thuế 24,23 tỷ đồng, Licogi 14 đã đạt hơn gấp 3,5 lần kế hoạch lãi 7 tỷ đồng mà đại hội cổ đông giao phó.

Qua các dữ liệu phân tích cho thấy, Công ty L14 là chủ đầu tư các dự án lớn ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Công ty này đã triển khai dự án theo mô hình khép kín từ trộn bê tông, thầu xây dựng, kinh doanh xăng dầu…

Năm 2014, cổ phiếu này đã có bước tăng giá ngoạn mục từ quý III/2014 khi lợi nhuận thu về tăng đột biến. Theo giải trình của lãnh đạo công ty L14, doanh thu từ dự án Minh Phương trong quý này đạt hơn 12,4 tỷ đồng với lợi nhuận chiếm hơn 78% là khoảng 5 tỷ đồng đã tạo ra mức lợi nhuận biên rất lớn, khoảng gần 40%.

L14 có số cổ phiếu lưu hành rất cô đặc, chỉ là 2.880.000 cổ phiếu tương đương vốn điều lên là 28,8 tỷ đồng. Điều này đã tạo ra sức hấp dẫn vô hình đối với cổ phiếu này.

Điều đặc biệt hơn nữa, L14 đang sở hữu khối tài sản cố định hữu hình rất lớn như máy móc, xe cộ phục vụ thi công khoảng gần 90 tỷ đồng, đã khấu hao được khoảng 71 tỷ đồng và sẽ khấu hao hết trong thời gian tới. Khi đó, L14 sẽ không phải khấu trừ nữa nên chỉ số EPS chắc chắn sẽ tăng lên khi không phải trích tiền khấu hao khoảng 8 tỷ đồng/năm.

Việc các tài sản đã khấu hao hết, nhưng vẫn còn sử dụng được trị giá hơn 38 tỷ đồng sẽ đem về cho L14 khoản lợi nhuận rất lớn so với số vốn ít ỏi của công ty.

Đặc biệt, nhà đầu tư còn kỳ vọng vào L14 trở thành siêu cổ phiếu khi thu về khoản lợi nhuận lớn từ dự án Minh Phương. Dự án này có diện tích 60ha bao gồm nhà ở và các công trình thương mại được hoàn thành trong năm 2014 để bàn giao cho thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Sau khi bàn giao, doanh thu và lợi nhuận của L14 sẽ tăng từ năm nay và kéo dài sang nhiều năm tới. Trong đó, công ty sẽ hạch toán năm 2014 là 100 tỷ, các năm tiếp theo 2015 là 120 tỷ, năm 2016 là 130 tỷ, năm 2017 là 150 tỷ.

Như vậy, tổng doanh thu của dự án này là khoảng 500 tỷ, nhưng mới hạch toán năm đầu khoảng 100 tỷ đã đem về chỉ số EPS là 6-7.000 đồng/cổ phiếu thì các năm tiếp theo chỉ số EPS sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Tiềm năng tăng trưởng lớn

Thực tế, L14 cũng đang có khoản vay nợ khá lớn là khoảng 465 tỷ đồng/trên vốn điều lệ ít ỏi là gần 29 tỷ nhưng vay nợ ngắn hạn chỉ có khoảng 60 tỷ đồng. Còn các khoản vay nợ lớn khác là người mua trả tiền trước là 173 tỷ đồng và khoản đã bán là 189 tỷ đồng nhưng chưa hạch toán.

Trong báo cáo quý III/2014, các khoản này được khấu trừ sang hàng tồn kho tính theo giá vốn chứ không phải là giá bán thành phẩm nên có thể chứng minh rằng L14 vay ngân hàng rất ít. Cho nên, việc hạch toán khu đô thị Minh Phương được thực hiện từng năm cho chắc chắn chứ không quá đột biến.

Công ty đang tập trung huy động vốn để thành lập công ty xăng dầu, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, đầu tư sản xuất dây chuyền gạch block, bán phục vụ cho các dự án đô thị…

Đặc biệt, công ty đang hoàn thiện kế hoạch chi tiết triển khai dự án khu đô thị Nam Minh Phương. Điều đó có thể chứng minh tương lai doanh thu và lợi nhuận của L14 là rất sáng sủa với những kế hoạch kinh doanh rất khả quan trong tương lai.

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục