Quý III/2015:

Sôi động hoạt động đấu giá trên HNX

(Taichinh) -

Báo cáo mới đây của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong quý III/2015, hoạt động đấu giá trên HNX diễn ra khá sôi động và thành công. Trong đó, 15 trong 18 công ty tham gia đấu giá đã bán hết 100% cổ phần.

Quý III, thu về cho Nhà nước gần 1.300 tỷ đồng qua đấu giá

Phiên đấu giá cổ phần của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại CTCP Dược Hà Tĩnh ngày 30/9/2015 đã khép lại quý III/2015 đầy sôi động với tổng cộng 18 phiên đấu giá tại HNX. Kết quả đấu giá rất khả quan với 83% số doanh nghiệp (15/18 công ty) đã bán hết 100% cổ phần, tăng 26% so với quý II năm nay.

Trong số 18 phiên đấu giá được tổ chức, có 11 phiên IPO và 7 phiên bán bớt phần vốn góp với tổng cộng hơn 121,8 triệu cổ phần được bán đấu giá ra công chúng, nhưng có đến 215,5 triệu cổ phần (gấp gần 1,8 lần) được đặt mua hợp lệ.

Trong đó, tháng 9 năm nay được coi là tháng “bội thu” của các phiên IPO. Cụ thể, HNX đã tổ chức 9 phiên đấu giá, trong đó có 5 phiên IPO và 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước. Đáng chú ý, cả 9 phiên đấu giá đều đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra chào bán.

Tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong 9 phiên này đạt hơn 54,8 triệu cổ phần. Các nhà đầu tư đã đặt mua với khối lượng lên tới 77,6 triệu cổ phần, vượt 41,6% so với khối lượng chào bán. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 602,8 tỷ đồng, cao hơn 26,5 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, tổng giá trị cổ phần thu về đạt xấp xỉ 70 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong toàn quý III, tại các phiên đấu giá Công ty TNHH MTV Vật tư và Xuất nhập khẩu Hóa chất, CTCP Dược Hà Tĩnh và CTCP Khoan và Dịch vụ Kỹ thuật Khai thác mỏ, số cổ phần đặt mua lần lượt cao gấp 8 lần, 6 lần và 4 lần so với số cổ phần chào bán.

Như vậy, chỉ tính riêng trong quý III, các phiên đấu giá tại HNX đã thu về cho Nhà nước gần 1.300 tỷ đồng, tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái (577,3 tỷ đồng), cao hơn 146,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Hiệu ứng tốt từ đấu giá cổ phần theo lô

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và các Tổng Công ty, quý III/2015 đã có 2 Tổng Công ty ngành nông nghiệp thực hiện đấu giá trên HNX, đó là Tổng Công ty Rau quả, Nông sản và Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Cả hai phiên đấu giá này đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư khi bán hết toàn bộ hơn 39,4 triệu cổ phần chào bán, huy động được hơn 340,3 tỷ đồng, thặng dư vốn 2,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong quý III năm nay, HNX còn tổ chức phiên đấu giá cổ phần của CTCP Dược Hà Tĩnh do SCIC sở hữu. Đây là phiên đấu giá cổ phần theo lô đầu tiên tại HNX thực hiện theo Quy chế mẫu thí điểm bán đấu giá cả lô cổ phần của SCIC thực hiện đấu giá tại Sở GDCK ban hành theo Quyết định số 14/QĐ-ĐTKDV.HĐTV ngày 5/6/2015 của Hội đồng thành viên SCIC.

Phiên đấu giá này có 6 nhà đầu tư (2 nhà đầu tư tổ chức và 4 nhà đầu tư cá nhân) tham gia và đã bán hết hơn 1,3 triệu cổ phần với giá đấu thành công 21.200 đồng/cổ phần, thu về hơn 29,6 tỷ đồng, cao hơn 10,8 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm.

Trước đó, với chủ trương thoái mạnh hơn, thậm chí là toàn bộ vốn nhà nước khỏi một số doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa, Chính phủ đã cho phép bán cổ phần theo lô lớn. Cụ thể, nếu như trước đây, việc thoái vốn theo lô là một hoạt động của riêng SCIC, các doanh nghiệp nhà nước khác chỉ được bán những khoản vốn nhà nước nhỏ theo nguyên tắc thị trường, thì nay với quy định mới, việc bán cổ phần theo lô sẽ được thực hiện với tất cả các doanh nghiệp đã cổ phần hóa hoặc thuộc diện phải thoái vốn.

Quyết định số 41/2015/QĐ-TTg được Chính phủ ban hành ngày 15/9/2015 về bán cổ phần theo lô được xem là một biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp hiện nay.

Với nguyên tắc công khai, minh bạch và phù hợp với điều lệ tổ chức và hoạt động của công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước, việc bán cổ phần theo lô sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp thoái vốn thuận lợi hơn, nhà đầu tư có thể mua với lượng cổ phần lớn hơn. Theo HNX, với chủ trương mới này, dự kiến hoạt động đấu giá trên HNX sẽ sôi động hơn trong thời gian tới.

Biểu đồ kết quả hoạt động đấu giá tại HNX quý III/2015

Nguồn: hnx.vn

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục