Sức hấp dẫn từ sản phẩm trái phiếu mới

(Taichinh) -

Thị trường trái phiếu Chính phủ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư với sự xuất hiện của loại trái phiếu mới phát hành – trái phiếu có kỳ trả lãi dài.

Ảnh minh họa. Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vnẢnh minh họa. Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Sản phẩm mới

Đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trái phiếu có kì hạn trả lãi dài (long-coupon) là sản phẩm mới được Bộ Tài chính lựa chọn để phát triển nhằm làm đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường sơ cấp.

Trái phiếu long-coupon là khẩu vị đầu tư mới làm tăng thêm tính hấp dẫn của hoạt động đấu thầu trái phiếu, cung cấp thêm một sản phẩm có chất lượng tốt cho thị trường trái phiếu sơ cấp.

Theo HNX, sản phẩm mới này sẽ giúp tổ chức phát hành tăng khả năng huy động vốn, tạo thêm công cụ và lãi suất tham chiếu cho các công cụ nợ khác trên thị trường. Đồng thời, giúp hoán đổi và kéo dài kỳ hạn trái phiếu để tái cấu trúc danh mục nợ trái phiếu Chính phủ, giúp giảm áp lực trả nợ cho ngân sách nhà nước, và lựa chọn thời điểm thanh toán gốc phù hợp với dòng tiền của ngân sách.

Nhiều chuyên gia tài chính cũng cho biết, loại trái phiếu mới này cũng giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn để thực hiện đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Thống kê cho thấy, kể từ đầu năm đến đầu tháng 12/2015, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 147.449,61 tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

Được biết, so với trái phiếu thông thường (standard-coupon bond), trái phiếu long-coupon là trái phiếu có kỳ trả lãi đầu tiên dài hơn.

Chẳng hạn, trái phiếu thông thường phát hành ngày 10/12/2015 sẽ có ngày định kỳ trả lãi hàng năm vào ngày 10/12 và ngày trả lãi đầu tiên là ngày 10/12/2016; trái phiếu long-coupon phát hành ngày 10/12/2015 có ngày định kỳ trả lãi hàng năm là 10/3 và ngày trả lãi đầu tiên là 10/3/2017.

Điểm nhấn từ đợt phát hành đầu tiên

Sự ra đời loại trái phiếu mới thể hiện nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường trái phiếu Chính phủ của cơ quan quản lý. Được biết, chỉ trong một thời gian ngắn, HNX cùng với Kho bạc Nhà nước và các đơn vị có liên quan đã nỗ lực xây dựng khung pháp lý, lựa chọn sản phẩm, xây dựng hệ thống và phối hợp với các thành viên thị trường chuẩn bị cho việc phát hành, đưa vào niêm yết và giao dịch sản phẩm mới này với mục tiêu tạo thêm hàng hóa cho thị trường, mang lại nguồn “năng lượng mới”, góp phần thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển.

Kết quả của những nỗ lực đó đã thể hiện bằng sự kiện ngày 09/12/2015, HNX đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ long-coupon, kỳ hạn 3 năm do Kho bạc Nhà nước phát hành với khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng. Đáng chú ý là ngay trong ngày đầu đưa loại trái phiếu mới vào phát hành – trái phiếu có kỳ trả lãi dài, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 10.400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với mức lãi suất trúng thầu 5,89%/năm.

HNX cho biết, phiên đấu thầu chính (buổi sáng) thu hút tới 19 thành viên tham gia dự thầu với tổng khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 26.025 tỷ đồng. Trong khi đó, phiên đấu thầu phụ (buổi chiều) phát hành thêm 2.400 tỷ đồng có khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 14.050 tỷ đồng. Kết quả đã huy động thành công 10.400 tỷ đồng trái phiếu trong 2 phiên đấu thầu chính và phụ với lãi suất 5,89%/năm.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã nỗ lực xây dựng và phát triển thị trường trái phiếu một cách bền vững, thanh khoản cao, và từng bước tiếp cận với các thông lệ, chuẩn mực quốc tế để trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, an toàn, hiệu quả cho nền kinh tế.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang tiếp tục nghiên cứu ban hành các sản phẩm mới để đa dạng hoá sản phẩm trên thị trường, đẩy mạnh phát triển hệ thống nhà đầu tư, khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư dài hạn trên thị trường như Quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm...

Với sự kiện trái phiếu có kỳ trả lãi dài được Kho bạc Nhà nước quyết định phát hành lần đầu vào ngày 09/12/2015, nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu sẽ có thêm nhiều lựa chọn mới. Được biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có thêm nhiều đợt phát hành trái phiếu chính phủ có kỳ trả lãi dài.

Nhiều dự báo cho thấy, với rất nhiều thông tin vĩ mô tốt và các dự báo tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam do các tổ chức tài chính quốc tế đưa ra, trong thời gian tới, thị trường trái phiếu Chính phủ sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Thống kê cho thấy, kể từ đầu năm đến đầu tháng 12/2015, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 147.449,61 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục