VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đất Vân Đồn sôi động sau giao dịch mở cửa trở lại

Giao dịch bất động sản Vân Đồn sôi động trở lại sau 7 tháng "đóng băng". Nguồn: Internet

Đất Vân Đồn sôi động sau giao dịch mở cửa trở lại

Quyết định mở cửa giao dịch đất đai tại Vân Đồn của UBND tỉnh Quảng Ninh như một luồng gió mới thổi vào khu vực này sau 7 tháng "đóng băng". Nhiều chuyên gia dự báo thị trường bất động sản tại đây sẽ thực sự có bước chuyển mình trong thời gian tới.

Lùi thông qua Luật đặc khu, nhà đất Vân Đồn sẽ ra sao sau “cơn sốt”?

Rao bán đảo, đất rừng tại Vân Đồn

Quảng Ninh tạm dừng mọi giao dịch đất đai tại Vân Đồn

Sau 7 tháng ảm đạm do UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng các giao dịch đất đai và Quốc hội quyết định hoãn thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, ngày 9/1/2019 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) Vân Đồn đã đón nhận diễn biến mới đầy tích cực khi chính quyền địa phương mở cửa trở lại các hoạt động giao dịch BĐS.

Sức hút từ hạ tầng giao thông

Thông tin Vân Đồn chính thức tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, cho phép giao dịch mua bán đất đai đối với những trường hợp đủ điều kiện theo quy định pháp luật đã mang lại niềm vui lớn cho các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS và các khách hàng tại huyện đảo sau 7 tháng thị trường "đóng băng".

Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch BĐS, giá đất dọc trục đường 334 hiện đang giao dịch ở mức 22 – 26 triệu đồng/m2, khu Thống Nhất ở mức 25 – 45 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, tại những khu vực gần dự án lớn của các doanh nghiệp BĐS, giá đất đang có sự thay đổi từng ngày. Nguyên nhân được người dân chia sẻ là do nhiều nhà đầu tư đón đầu cơ hội được hưởng lợi từ hạ tầng sau khi các dự án BĐS này được hoàn thiện.

Đại diện Sàn giao dịch BĐS Thanh Tùng Land cho biết, các nhà đầu tư đang rất quan tâm tới thị trường BĐS Vân Đồn. Chỉ trong ngày đầu tiên mở cửa giao dịch trở lại, đã có khoảng 10 đoàn khách đến Vân Đồn tìm hiểu cơ hội đầu tư. Xu hướng này được dự báo sẽ còn sôi động hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Theo bà Nguyễn Như Ý, Tổng Giám đốc Real Home, sau nhiều tháng tạm dừng giao dịch đất, đến nay, nhiều sàn giao dịch BĐS đã bắt đầu mở cửa trở lại phục vụ nhu cầu của các khách hàng. Chỉ trong ngày đầu tiên hoạt động, sàn giao dịch đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư, trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Hà Nội.

Không chỉ có các sàn giao dịch, Hội Môi giới BĐS Việt Nam dự kiến sẽ khai trương văn phòng tại Vân Đồn, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và thị trường BĐS phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bài bản hơn trong thời gian tới.

Theo một số chuyên gia, Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt chưa được thông qua, nhưng không vì thế mà BĐS Vân Đồn giảm sức hút đối với các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do với điều kiện hạ tầng giao thông hiện nay kết nối giữa Vân Đồn với Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh, thành khác trong cả nước vô cùng thuận lợi, hứa hẹn một tiềm năng phát triển cho khu kinh tế mới này.

Nhận định xu hướng đầu tư

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt, khu kinh tế Vân Đồn sẽ trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chính vì vậy, ngay sau khi lệnh tạm dừng các giao dịch đất đai được gỡ bỏ, các nhà đầu tư vốn đã nhận thấy tiềm năng rất lớn của Vân Đồn lập tức quay trở lại khiến các giao dịch BĐS trở nên sôi động.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, cho rằng việc Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội được phê duyệt mở ra cơ hội lớn cho địa phương này.

Với hạ tầng giao thông kết nối, các điều kiện về quy hoạch hạ tầng xã hội đã và đang rất được chú trọng đầu tư chính là những nền tảng quan trọng cho kinh tế, xã hội Vân Đồn phát triển trong thời gian tới, qua đó thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường BĐS.

"Trong tương lai, nếu Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua, thị trường BĐS tại đây sẽ còn nhộn nhịp, hấp dẫn hơn nữa", bà Hằng nhận định.

Theo bà Nguyễn Như Ý, trước khi UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng các giao dịch BĐS tại Vân Đồn, các giao dịch tại đây chủ yếu là đầu cơ, không đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại, thị trường mua bán đất đai hầu hết là các giao dịch đất thổ cư có sổ đỏ hoặc đất trong các dự án đã có quy hoạch.

Các giao dịch chủ yếu tập trung vào khu vực các dự án cũ đã có sổ đỏ từ trước như khu đô thị Vương Long, Cái Rồng, một số đất nền trong dân và trục ra cảng hoặc trục dọc đường ra sân bay.

Khách hàng mua BĐS tại Vân Đồn hoàn toàn là nhu cầu thực nhằm phục vụ nhu cầu thực để xây dựng nhà hàng, khách sạn, đón đầu cơ hội đầu tư trong tương lai khi khu kinh tế Vân Đồn phát triển.

Hiện, các dự án lớn tại Vân Đồn như của các chủ đầu tư Sun Group, CEO Group… đều đang ở giai đoạn giới thiệu sản phẩm, chưa có dự án nào đủ điều kiện mở bán ra thị trường.

Tuy nhiên, tương lai khi các chủ đầu tư dự án này có chiến lược mở bán, sẽ tạo nên sức bật rất mạnh của BĐS Vân Đồn và các giao dịch đất thổ cư cũng sẽ được hưởng lợi từ các dự án lớn này.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM