VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đầu tư lướt sóng, tạo cầu ảo

Nhu cầu và giá trị thực của bất động sản bị đẩy lên gấp nhiều lần.

Đầu tư lướt sóng, tạo cầu ảo

Nhu cầu đầu tư bất động sản là có thật, tuy nhiên kiểu đầu tư “lướt sóng”, sang tay kiếm lời khiến cho nhu cầu và giá trị thực của bất động sản bị đẩy lên gấp nhiều lần.

Siết chặt quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ

Xử lý vi phạm về đất đai tại huyện Đông Anh

Thị trường nhà ở: Thừa và thiếu!

Kênh đầu tư nào có thể sinh lời hấp dẫn?

Kênh đầu tư lợi nhuận cao

Anh Thành Luân, nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyên sống bằng nghề mua đi bán lại các căn hộ chung cư, đất nền của các chủ đầu tư dự án để hưởng chênh lệch, kiếm lời. Mấy năm nay, thị trường bất động sản bắt đầu ấm lên, giao dịch sôi động trở lại, những nhà đầu tư nhỏ lẻ như anh Luân lại có đất sống khỏe.

Với số vốn khoảng vài ba tỷ đồng trong tay, anh Luân luôn có nguồn hàng để giao dịch với khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo tốc độ xoay vòng vốn và kinh doanh, mua đi bán lại có lãi, đòi hỏi những nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn ít như anh Luân phải thực sự nhanh nhẹn, sành sỏi, thậm chí có khả năng nhìn nhận đánh giá tốt dự án nào “hot”, hút hàng để rót vốn.

Anh Luân bật mí, việc quen biết, tìm hiểu các chủ đầu tư có uy tín, tên tuổi trên thị trường hết sức quan trọng trong nghề kinh doanh này bởi cần nắm được quy luật chào bán, tung sản phẩm ra thị trường của các chủ đầu tư để mua được giá tốt, giá ưu đãi mới có cơ hội bán lại cho người có nhu cầu để hưởng phần trăm chênh lệch.

Thông thường, trong ngày mở bán đầu tiên, chủ đầu tư dự án thường dành nhiều ưu đãi như chiết khấu 3 - 5% cho những khách hàng đầu tiên khi đặt cọc mua nhà. Hay như khi khách hàng mua cùng lúc 10 - 15 căn sẽ được hưởng tỷ lệ giảm giá cao hơn...

Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư “chen chân” hưởng mức giá ưu đãi, sau đó tìm nguồn khách mới đẩy hàng đi. Ngoài việc luôn lựa chọn được căn hộ ưng ý, có vị trí đẹp thì với những nhà đầu tư việc tìm hiểu để đưa quyết định vào thời điểm thích hợp luôn đem lại lợi ích.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nếu việc đầu tư “lướt sóng” thành công, chỉ sau khi đặt bút ký hợp đồng mua bán ít ngày, đối với những dự án có vị trí đắc địa, thu hút khách hàng, nhà đầu tư riêng lẻ có thể nhanh chóng đẩy hàng đi và thu về số tiền chênh lệch khoảng một hai trăm triệu/1 - 2 căn hộ. Điều đáng nói lúc này, số tiền mà nhà đầu tư phải đóng cho chủ dự án theo tiến độ xây dựng cũng chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nên có thể nói số tiền thu về là siêu lợi nhuận.

Chính vì vậy, thời gian gần đây trong những đợt chào bán, giới thiệu sản phẩm của một số nhà phát triển dự án có uy tín, tên tuổi trên thị trường đã xuất hiện không ít nhà đầu tư đến mua căn hộ theo hình thức này.

Chính sự tham gia của “đội quân” nhà đầu tư thứ cấp này mà không ít dự án như Scenic Valey, Riverpark Primer (Phú Mỹ Hưng), Lexington Residence, The Sun Avenue (Novaland), 9 View, Moonlight Residences (Hưng Thịnh)... đã bán được 80 - 90%, trong một vài ngày đầu mở hàng. Trong đó, có không ít nhà đầu tư mua cùng lúc 2 - 3 căn, thậm chí “ôm” đến cả chục căn sau đó tìm cách bán lại.

Nhà đầu tư cũng “bó tay”

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho biết, các nhà phát triển dự án đều mong muốn sản phẩm đến tay người có nhu cầu sở hữu thực sự với mục đích an cư.

Tuy nhiên, theo quy luật thị trường, việc đầu tư, mua đi bán lại là bình thường. Chủ đầu tư dự án chỉ có thể hạn chế bớt hiện tượng đầu cơ găm hàng đẩy giá bằng hình thức khống chế về số lượng và mức chênh lệch không quá nhiều đối với những suất mua ưu đãi so với mặt bằng thông thường.

Thay vào đó chủ đầu tư sẽ chú trọng vào chất lượng, các chính sách bán hàng, phối kết hợp với các tổ chức tài chính, ngân hàng để người có nhu cầu sở hữu thực sự tiếp cận trực tiếp được sản phẩm với mức giá ban đầu đưa ra, chứ không phải mua lại từ tay của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đẩy giá lên cao.

Theo Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (Horea), việc đầu tư mua đi bán lại bất động sản của các nhà kinh doanh nhỏ lẻ khiến cho giá nhà đất tăng lên, chênh lệch từ 5 - 10% so với mức giá ban đầu mà chủ đầu tư dự án công bố.

Mặc dù, trong một vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản chưa thực sự hình thành hiện tượng đầu cơ, găm hàng thổi giá như cách đây 5 - 7 năm trước, nhưng hoạt động này cũng đã bắt đầu hình thành những mối lo.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea đã đưa ra cảnh báo, một trong những yếu tố rủi ro tiềm ẩn của thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay chính là việc hình thành và hoạt động sôi nổi, thiếu kiểm soát của các nhà đầu tư thứ cấp với mục đích mua đi bán lại để kiếm lời, khiến cho giá trị nhà đất bị đội lên, người mua nhà đã khó lại càng khó tiếp cận với nhu cầu sở hữu bất động sản vì giá chênh lệch ngày một lớn.

Vậy nên để thị trường phát triển bền vững, nhà phát triển dự án nên có kế hoạch bán hàng nhắm đến người có nhu cầu thực sự. Đồng thời, không phải nhà đầu tư nhỏ lẻ nào cũng có thể nắm chắc phần thắng trong tay khi đầu tư kinh doanh theo kiểu lướt sóng, bởi đầu tư bất động sản là đầu tư hướng đến những giá trị bền vững, lâu dài.

Thiết nghĩ, những nhà quản lý cũng cần có công cụ pháp lý để các sản phẩm có thể đến tay người tiêu dùng với đúng giá trị thật “vốn có” của nó.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM