VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đề nghị điều tra Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Sau nhiều năm xây dựng dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc vẫn còn ngổn ngang. Ảnh PT

TP. Hồ Chí Minh:

Đề nghị điều tra Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Đó là kết luận của lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh sau buổi làm việc với Thanh tra Thành phố đối với dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (Q.9, TP. Hồ Chí Minh), đồng thời đề nghị chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh điều tra làm rõ.

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh hạ nhiệt

Thiếu nguồn cung nhà ở cho người nước ngoài

Nhà đầu tư lớn vẫn bám trụ đặc khu

Bất động sản nghỉ dưỡng: Kỳ vọng tiếp tục sôi động

Theo báo cáo của Thanh tra Thành phố, quá trình thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ở P. Phước Long A, Q.9, TP. Hồ Chí Minh do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Res 10) làm chủ đầu tư cho thấy dự án có quá nhiều sai phạm, nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Cụ thể, dự án được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Res 10 từ năm 2001 (trước đây là Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất Q.10). Theo quy định, sau khi xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng, Res 10 phải giao đất lại cho UBND TP. Hồ Chí Minh đề giao đất  cho các nhà đầu tư. 

Thế nhưng dù dự án chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng nhưng Res 10 vẫn ký kết hợp đồng kinh tế với một số đơn vị cho đăng ký tham gia thực hiện dự án có nội dung cho các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là bán nền đất) cho các cá nhân. Dự án kéo dài nhiều năm nhưng hạ tầng trục chính dự án vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, trong quá trình thực hiện Res 10 không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện. 

Thực tế các sai phạm của Res 10 đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện từ năm 2007. Sau đó Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hồ Chí Minh đã liên tục có những chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, huy động vốn, hỗ trợ, bồi thường, tái định cư nhưng Res 10 vẫn chậm khắc phục.

Bên cạnh đó, Thanh tra Thành phố còn phát hiện nhiều sai phạm của các cá nhân tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH một thành viên (trước đây là Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn - Công ty mẹ của Res 10) khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam - Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục đường bộ có nội dung giao đất cho các đơn vị thực hiện dự án là có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước.

Các cá nhận tại Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất Q.10 cũng có dấu hiệu sai phạm khi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham gia làm chủ đầu tư thứ cấp trước khi dự án được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định giao đất. 

Trong vụ việc này, UBND TP cũng xác định có trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, vào khoảng năm 2009, trong dự án này có một phần đất rộng khoảng 17.162,3 m2, trong đó có 1.243 m2 chưa bồi thường xong nhưng Res 10 vẫn liên doanh với Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) và được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố thời kỳ này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... 

Ngoài ra, quá trình thanh tra còn phát hiện Res 10 đã nhận 3 triệu USD từ Công ty TNHH phát triển DaeDong nhưng sau đó vẫn không triển khai thực hiện dự án.  

Từ các dấu hiệu sai phạm trên, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Thanh tra Thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan cho Công an Thành phố để điều tra làm rõ các hành vi trên. Cụ thể, làm rõ trách nhiệm của Res 10; các vi phạm pháp luật trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và dự án đầu tư; các thủ tục ký kết giữa các pháp nhân không đảm bảo về mặt pháp lý...

Đặc biệt làm rõ cơ sở pháp lý nào lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thời kỳ này lại xét cấp 216 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất của Res 10.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM