VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Dự báo giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm trong năm 2015. Nguồn: internet

Thị trường văn phòng cho thuê năm 2015:

Giá thuê sẽ tiếp tục tục giảm

(Tài chính) Theo ông Alex Crane – Giám đốc Bộ phận Tư vấn Khách thuê Văn phòng Cushman & Wakefield Việt Nam, năm 2014, thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục có những diễn biến khác nhau về tỉ lệ trống, nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê, trong khi đó, giá thuê dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm 2015.

Điều ngạc nhiên là tuy giá thuê tiếp tục tăng và tỉ lệ trống giảm, song tỷ lệ hấp thụ của thị trường TP. Hồ Chí Minh vẫn giảm 35% so với năm 2013 và thấp hơn 25% so với mức trung bình trong 3 năm gần đây. Mặt khác, tỷ lệ hấp thụ ở Hà Nội tăng gấp đôi so với 2013 và tăng 16% so với mức trung bình của 3 năm.

Cushman & Wakefield dự báo tỉ lệ trống sẽ tiếp tục tăng ở cả hai thành phố, lên đến gần 15% tại TP. Hồ Chí Minh và vào khoảng 30% tại Hà Nội đến cuối năm 2015 - một tỉ lệ trống khá cao.

Hà Nội đã và đang được chia thành 3 mảng thị trường chính: khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm & Hai Bà Trưng, các quận nội thành và khu vực phía Tây. Giá thuê tại các tòa nhà đồng hạng có thể dao động từ 40-50% tùy khu vực, trong đó giá ở khu trung tâm cũ vẫn có mức giá cao nhất và tỉ lệ trống thấp nhất, khoảng 14% trong khi tỉ lệ trống ở các khu vực ngoài trung tâm khoảng 25%.

 

TP. Hồ Chí Minh

Hà Nội

Diện tích văn phòng hạng A & B (m2)

816,600

1,118,500

Tỉ lệ trống (%)

6.8

21.6

Giá thuê hạng A*

$46.70

$30.85

Giá thuê hạng B*

$25.25

$22.15

Đang xây dựng (m2)

568,500

495,500

*Giá thuê đã bao gồm phí dịch vụ, chưa bao gồm VAT. Nguồn: Bộ phận nghiên cứu C &W

Trong khi những quận phía Tây và các quận nội thành Hà Nội đối mặt với áp lực về giá thuê và sự thừa cung, giá thuê ở khu vực trung tâm Hà Nội được dự báo là ổn định trong năm 2015 với tỉ lệ văn phòng trống ổn định.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sắp hết hạn hợp đồng thuê tại khu trung tâm và muốn cắt giảm chi phí thuê bằng việc nghĩ đến các vị trí khác tiết kiệm hơn, điều này sẽ tạo áp lực cho các chủ tòa nhà trong khu vực này. Cushman & Wakefield đã và đang giúp nhiều khách hàng tiết kiệm chi phí thuê đáng kể trong 2015 so với các năm 2012-2014.

Tại TP. Hồ Chí Minh, theo các chuyên gia bất động sản của Cushman & Wakefield Việt Nam, những chủ sở hữu tòa nhà hạng A hiện nay sẽ phải lưu ý với việc gia nhập thị trường của Vietcombank vào thời gian tới với 40,000m2 cho thuê. Một building mới như Vietcombank xuất hiện trên thị trường dường như không ảnh hưởng nhiều đến tổng nguồn cung, nhưng lại làm tổng nguồn cung hạng A tăng đến 25%. Dự báo, sẽ có sự điều chỉnh giá thuê đối với các tòa nhà hạng A trên thị trường và tòa nhà hạng B hoạt động không hiệu quả do các khách thuê sẽ hướng sự quan tâm đến tòa nhà Vietcombank.

Ngoài ra, hai địa điểm hạng B chất lượng tốt ngoài khu trung tâm là Lim Tower 2 và Pear Plaza sẽ giúp khách cắt giảm chi phí thuê bằng việc chuyển văn phòng của họ từ những tòa nhà hạng B khu vực trung tâm – nơi đang có tỉ lệ thuê cao. Do giá chào thuê từ các chủ tòa nhà công bố hiện vẫn không có nhiều biến động nên khách thuê sẽ không cảm thấy giá thấp.

Tuy nhiên, nhờ các chủ tòa nhà áp dụng các chương trình ưu đãi dành cho khách thuê nên giá thuê thực tế sau khi thương lượng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đã bắt đầu từ những năm 2010.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM