VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Giảm lãi suất ngân hàng bất động sản hưởng lợi kép

Toàn cảnh buổi Hội thảo giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động cuối năm 2017. Ảnh: Hữu Thông

Giảm lãi suất ngân hàng bất động sản hưởng lợi kép

Thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi sinh mạnh mẽ trong thời gian tới do tác động của xu hướng giảm lãi suất. Điều này không chỉ giúp cho các nhà đầu tư, nhà thầu tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ mà còn là cơ hội vàng cho những người có nhu cầu thật về nhà ở.

Doanh nghiệp bất động sản đổi vận nhờ hoạt động M&A

Căn hộ gác lửng - Xu hướng thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Môi giới ngoại và tham vọng lấn sân thị trường Việt

Đó là nhận định của TS. Bùi Quang Tín -  Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh tại buổi Hội thảo giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường BĐS cuối năm 2017, do Báo Thanh Niên tổ chức, vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Buổi Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của các cơ quan quản lý nhà nước; các chuyên gia kinh tế, luật sư, tài chính, các doanh nghiệp BĐS, các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định về thị trường BĐS nửa đầu năm 2017, dự báo diễn biến thị trường cuối năm đồng thời đề cập đến các vấn đề như: Nguồn vốn tín dụng, lãi suất sẽ ảnh hưởng gì đến thị trường? Nguy cơ khan hiếm các dự án căn hộ mới do thiếu quỹ đất, thủ tục hành chính nhiêu khê; Thị trường trong nửa cuối năm 2017 sẽ diễn biến như thế nào, cung - cầu trên thị trường sẽ ra sao? Phân khúc nào sẽ giữ được đà tăng trưởng và định hướng phát triển thị trường BĐS của Bộ Xây dựng.

Theo phân tích của TS. Bùi Quang Tín, từ ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lãi suất điều hành cũng giảm xuống 0,25%, giúp ngân hàng giảm chi phí vốn, hỗ trợ lãi suất cho người vay. Nhìn chung các kỳ hạn của lãi suất trái phiếu cũng giảm.

Ngoài ra, lạm phát được kiểm soát dưới 4% đúng như dự kiến sẽ thực hiện được hỗ trợ cho kênh lãi suất; lãi suất liên ngân hàng giảm xuống 0,48% vào chiều 15/8 - mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua; mục tiêu phát hành trái phiếu Chính phủ đã đạt được 80%, hy vọng nguồn vốn sẽ tập trung vào các nguồn khác, trong đó có BĐS.

“Với lãi suất ngày càng giảm nhà đầu tư và nhà thầu sẽ tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ. Mức lãi suất hấp dẫn sẽ giúp thị trường BĐS phục hồi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, vì bản thân các doanh nghiệp BĐS khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng và người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động tích cực kép.”, ông Tín nhận định.

Bên cạnh đó, TS. Bùi Quang Tín còn dự báo rằng, không chỉ xu hướng lãi suất của những tháng còn lại năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong các năm tiếp theo cũng theo hướng giảm đồng bộ các loại lãi suất trên thị trường (lãi suất huy động, cho vay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất trái phiếu Chính phủ…) cùng với nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ và các cơ quan chức năng, từ đó sẽ càng làm cho thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản cao hơn trong thời gian tới.

Đồng quan điểm với TS. Bùi Quang Tín, ông Ngô Quang Phúc - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh – Phó Tổng giám đốc HimLam Land cho rằng, nhiều dự báo cho thấy mức giao dịch trên thị trường những tháng cuối năm giảm nhiệt rõ rệt, nhưng chỉ thuộc vào từng phân khúc cụ thể. Đối với phân khúc nhà ở có nhu cầu thật, cụ thể là căn hộ có giá trên dưới 1-2 tỷ đồng vẫn hút hàng. Nếu khách hàng mua đầu cơ thì đây không phải lúc thích hợp, nhưng nếu mua với mục đích để ở thì chưa bao giờ thích hợp như bây giờ.

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung căn hộ mới từ các dự án như Saigon Gateway, Him Lam Phú An, Jamila… đều có mức giá phổ biến trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn. Dự án mới Lavita Charm của Hưng Thịnh, có mức giá chỉ khoảng 1,3 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ, ghi nhận số lượng khách hàng đặt mua hơn 700 căn chỉ sau chưa đầy 1 tháng công bố. Khu Bắc Sài Gòn sẽ đón nhận nguồn cung mới từ dự án Roxana Plaza, Marina Tower của LDG giá khoảng 1 tỷ đồng/căn. Khu Tây mức giá trên dưới 1 tỷ đồng là Heaven Riverview đã giao dịch gần hết block đầu tiên. Diamond Lotus Lakeview của Chủ đầu tư Phuc Khang Corp, Viva Riveside của Công ty Vietcomreal, Moonlight Park View cũng ghi nhận tiêu thụ tốt. Dự án Asa Light, Depot Metro Tower  của Lucky Land đã được khách hàng đón nhận khi chào bán.

Theo ông Phúc, chưa bao giờ thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh có nguồn cung đa dạng, chất lượng và minh bạch như lúc này. “Giai đoạn làm giá sản phẩm trước đây đã qua rồi, nếu doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh, không định giá sản phẩm phù hợp trước khi tung ra thị trường thì sẽ thất bại ngay lập tức”, ông Phúc nói.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng: "Tuy phân khúc nhà giá rẻ và trung bình vẫn hút hàng nhưng lượng tiêu thụ sản phẩm BĐS 6 tháng đầu năm 2017 đã có sự sụt giảm so với năm 2016. Mặc dù chủ đầu tư đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với khách hàng nhưng lượng tiêu thụ chậm nên tồn kho tăng".

Theo chuyên gia này, một trong những nguyên nhân là tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh nhưng kinh tế phát triển không tương xứng khiến hiệu quả tín dụng và tỷ suất lợi nhuận trên đầu tư xấu đi. Cụ thể, trong 10 năm qua, đầu tư BĐS tăng trung bình 29%/năm, trong khi tăng trưởng sản lượng trung bình hàng năm của ngành này chỉ là 5,2%.

Chuyên gia này cũng cho rằng, thị trường BĐS cuối năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân; nhưng sẽ phân hóa mạnh; đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Đây cũng là thời điểm mà người mua nhà nên đầu tư vì được nhiều ưu đãi.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM