VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hà Nội: Mạnh tay thu hồi nhiều dự án “ôm đất vàng” rồi bỏ hoang

Số phận của các dự án bị để hoang nhiều năm không triển khai.

Hà Nội: Mạnh tay thu hồi nhiều dự án “ôm đất vàng” rồi bỏ hoang

Thời gian qua, TP. Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý, thu hồi hàng loạt dự án “treo”, “ôm đất vàng” hàng chục năm. Mới đây nhất, TP. Hà Nội đã có động thái kiên quyết thu hồi 30 dự án và đang làm thủ tục chấm dứt hoạt động đối với 5 dự án trong thời gian tới.

4 vấn đề nổi cộm trên thị trường bất động sản đầu năm 2019

Nguồn cung bất động sản trông chờ hồi phục vào quý III

Thị trường bất động sản hai thành phố lớn: Nguồn cung sụt giảm, giá mỗi ngày một tăng

Ôm mộng làm giàu từ bất động sản, cẩn thận “tiền mất tật mang”

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri xung quanh việc đôn đốc các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đồng thời có biện pháp kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm thực hiện.

Theo đó, ngay sau Đoàn giám sát HĐND TP. Hà Nội thực hiện giám sát chuyên đề về việc triển khai các dự án có sử dụng đất trên địa bàn và ban hành các kế hoạch nhằm đôn đốc, rà soát tiến độ các dự án.

Được biết, trong tổng số danh mục 383 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ trên địa bàn, đến nay đã chấm dứt hoạt động 30 dự án và đang thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của 5 dự án.

UBND Thành phố cho biết, đã ban hành Kế hoạch rà soát các dự án có sử dụng đất trên toàn địa bàn thành phố từ năm 2008 đến nay bao gồm cả các dự án chưa triển khai, đang triển khai từ trước năm 2008. UBND TP. Hà Nội cung cấp thông tin: Hiện nay các sở, ngành đã tổng hợp danh mục 2.532 dự án, các sở ngành, UBND các quận huyện, thị xã đang tổ chức thực hiện rà soát từng dự án cụ thể theo danh mục. Dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2019 theo kế hoạch đề ra.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã chính thức công bố danh mục 16 dự án đã thực hiện chấm dứt hoạt động do dừng triển khai, chậm triển khai như: Dự án Xây dựng trụ sở văn phòng làm việc và cho thuê tại số 19 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng do Cty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư; Dự án Xây dựng tòa nhà hỗn hợp văn phòng làm việc và cho thuê tại 53E phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm do Cty TNHH MTV xổ số Thủ đô làm chủ đầu tư; Dự án Xây dựng Bệnh viện đa khoa Quang Trung tại Khu đồng Đế Mơ, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, Hoàng Mai do Cty CP bệnh viện đa khoa Quang Trung làm chủ đầu tư; Dự án Khu đô thị Monaco Garden - phần ô CC1, CC3, N4 tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai do Cty CP Đầu tư và thương mại hệ thống Quốc tế Nettra làm chủ đầu tư...

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai trong đó yêu cầu kiểm tra, rà soát, hủy bỏ dự án “ôm đất” quá 3 năm chưa triển khai.

Có thể thấy, trên địa bàn TP có hàng loạt các dự án có vị trí đắc địa tại Hà Nội đã “chây ỳ” nhiều năm này chưa triển khai như: Dự án tòa nhà đa năng 131 Thái Hà (Cty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng và Cty CP Kinh doanh và Xây dựng làm chủ đầu tư) khởi công năm 2008 trên khu đất có diện tích 6.745 m2. Thời điểm hoàn thành dự án đã qua rất lâu (2010) nhưng đến nay công trình vẫn đang tạm dừng. Không thể không kể đến dự án Khu nhà ở Văn La với diện tích khoảng 12ha trên địa bàn phường Phú La (Hà Đông) đã bỏ hoang cả chục năm nay.

Bên cạnh địa bàn các quận nội đô, nhiều khu đất thuộc các huyện ngoại thành Hà Nội cũng đang trong tình trạng “sống dở chết dở”. Cụ thể, 20 dự án tại xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) gồm: Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của Cty CP Vinh Sơn trên 60 ha; Khu biệt thự sinh thái Phúc Việt của Cty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phúc Việt với quy mô 24,3 ha; Khu chung cư cao tầng và nhà ở cho công nhân khu công nghiệp của Cty CP Đầu tư xây dựng số 18 quy mô gần 16 ha… đều trong tình trạng “đắp chiếu” đã nhiều năm nay.

Để xảy ra tình trạng “treo” dự án nhiều năm không triển khai có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát khi trước và trong khi dự án bắt đầu triển khai đóng góp phần không nhỏ để đảm bảo giảm thiểu tình trạng các dự án bỏ hoang. Đồng thời chính quyền, cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước cần tính toán đến việc sử dụng, khai thác các dự án sau khi bị thu hồi sao cho hợp lý, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất – vốn đang dần thu hẹp tại Thủ đô.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM