VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Lướt sóng căn hộ không lãi, nhà đầu tư đang chuyển hướng

Xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê được cho là bền vững. Nguồn: Internet

Lướt sóng căn hộ không lãi, nhà đầu tư đang chuyển hướng

Đây là thông tin được bà Đỗ Thu Hằng - Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội đưa ra tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III/2017 diễn ra mới đây.

Đất nền: Sốt thật hay ảo?

Tạo đòn bẩy cho người nước ngoài mua nhà

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Sôi động cuộc đua cuối năm

Theo bà Hằng, tỷ lệ giá nhà ở trên thu nhập tại Hà Nội đang ở mức cao nhất khu vực khi đạt tới con số 38 lần. “Không bàn về vấn đề giá nhà đắt đỏ hay thu nhập người dân quá thấp, sự chênh nhau quá lớn giữa giá nhà và thu nhập của người dân đang hình thành nên một thói quen mới, thay vì tích cóp gom góp cả đời để mua nhà nhiều người sẽ dần chuyển sang xu hướng thuê nhà” – bà Hằng cho biết.

Cũng theo bà Hằng, nắm bắt được xu hướng này hiện nay nhà đầu tư chung cư tại Hà Nội đã không còn chọn phương án lướt sóng căn hộ nữa bởi hiện nay nguồn cung trên thị trường quá lớn, giá sơ cấp vài quý gần đây có xu hướng giảm nhẹ. Thay vào đó, nhiều người chọn phương án đầu tư lâu dài bền vững hơn là đầu tư căn hộ cho thuê.

Bà Hằng cũng công bố báo cáo của Savills trong quý III/2017 có 13 dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của 16 dự án đang mở bán cung cấp 6.170 căn hộ ra thị trường, giảm 3% theo quý nhưng tăng 41% theo năm. Hạng B tiếp tục chiếm ưu thế trong hoạt động mua bán trên thị trường.

"Chịu ảnh hưởng từ tháng mưa Ngâu, có khoảng 5.660 căn đã được bán, giảm 17% theo quý tuy nhiên vẫn khá ổn định theo năm. Tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 24%. Giá chào bán giảm ở hầu hết các hạng, đạt 28.432.000 VNĐ/m2 (1.247 USD/m2)" - bà Hằng cho biết.

Đại diện Savill cũng đưa ra dự báo, trong quý IV, sẽ có khoảng 42 dự án được mở bán, trong đó hầu hết là các dự án hạng B và hạng C.

Đối với phân khúc biệt thự, liền kề, tổng nguồn cung thị trường đạt 39.126 căn, tăng 3,5% theo quý và 16,9% theo năm. Trong quý này, 5 dự án mở bán mới và 4 dự án mở bán đóng góp thêm 1.107 căn, trong đó liền kề chiếm 62%. Quận Long Biên dẫn đầu nguồn cung mới (66%), theo sau là quận Hoàng Mai (10%).

Tổng lượng giao dịch trong quý III/2017 đạt 1.143 căn giảm 12,7% so với quý trước nhưng tăng gần gấp đôi theo năm. Lượng giao dịch phân khúc liền kề được ghi nhận chiếm 53% tổng lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 30%, giảm 3 điểm % theo quý nhưng tăng 16 điểm % theo năm.

Bà Hằng dự báo, từ quý IV/2017 đến 2018, sẽ có khoảng hơn 2.800 căn biệt thự, liền kề được tung ra thị trường.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM