VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

M&A bất động sản tăng tốc

Hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm nay và trong năm tới 2018. Nguồn: Internet

M&A bất động sản tăng tốc

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Công ty JLL Việt Nam cho biết, sự tăng trưởng của hoạt động M&A tại Việt Nam đang tăng tốc, nhờ vào sự hội nhập toàn cầu, tình hình chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định cũng như những chính sách tái cơ cấu trong ngành Ngân hàng và tài chính, đầu tư công và các doanh nghiệp nhà nước.

Giảm lãi suất ngân hàng bất động sản hưởng lợi kép

Doanh nghiệp bất động sản đổi vận nhờ hoạt động M&A

Cạnh tranh về giá hay chiêu hút khách?

Giao dịch bất động sản tại Hà Nội ổn định, TP. Hồ Chí Minh giảm nhẹ

Thị trường bất động sản (BĐS) dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017, thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm, hợp tác cùng với các tập đoàn trong nước đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

Dự kiến có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường Việt Nam ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp cùng các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore....

Trong đó, đáng chú ý các nhà đầu tư Nhật Bản đang không ngừng tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam. Đơn cử, Kajima-một trong bốn tập đoàn nhà thầu lớn nhất Nhật Bản đã hợp tác liên doanh cùng Indochina Capital với tổng vốn đầu tư ước tính lên đến 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Ban đầu, sẽ tập trung chính vào các dự án nhà ở và nghỉ dưỡng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tiêu điểm của họ là nhắm vào các dự án nhà ở, tài sản vận hành như căn hộ dịch vụ và tòa nhà văn phòng hạng A.

Từ đầu năm đến nay, thị trường ghi nhận khá nhiều giao dịch đáng chú ý. Trong tháng 3/2017, công ty Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty cổ phần Đường Sông Miền Nam (Sowatco) trong dự án Saigon Centre thông qua công ty thành viên Krystal Investment Pte. Ltd. Hongkong Land sẽ trở thành đối tác chiến lược với Công ty Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) để phát triển nhà ở tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đến tháng 5/2017, Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án của công ty tại quận Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh cho Sunny Island Investment. Gần đây, CTCP Bất động sản Phát Đạt tuyên bố chuyển nhượng một phần của dự án Everrich 3 cho đối tác. Công ty Hưng Thịnh Land cũng góp mặt ở hàng loạt thương vụ M&A để tiến hành xây dựng và bắt đầu tung ra thị trường.

Ngoài ra, quỹ đầu tư VinaCapital cho biết đã bán 70% cổ phần trong dự án khu đô thị 198,5 hecta Đại Phước Lotus ở tỉnh Đồng Nai cho China Fortune Land Development (CFLD). CFLD đã ký biên bản ghi nhớ với công ty Tín Nghĩa để xây dựng thành phố công nghiệp mới (NIC) tại Khu công nghiệp Ông Kèo, dựa trên kế hoạch xây dựng hàng chục khu công nghiệp ở Đông Nam Á. Nhiều nhà đầu tư phát triển Trung Quốc khác cũng đang quan tâm phát triển các dự án BĐS tại Việt Nam.

Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường BĐS thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư 7 - 8%.

Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” đã hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt.

Tuy nhiên, những dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn non trẻ, được kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài thường bắt tay với các đối tác trong nước để có thể gia nhập vào thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (Horea) nhận định, thị trường BĐS Việt Nam đang đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài, xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Nhà đầu tư nước ngoài luôn tập trung đến các dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các dự án này vẫn còn hạn chế trên thị trường.

Thời gian qua, thị trường BĐS đã chứng kiến nhiều sự hợp tác, liên doanh giữa doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài. Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Thay vì phải di chuyển liên tục, các nhà đầu tư hiện nay đã phát triển đội ngũ nhân sự của công ty ngay tại Việt Nam với sự kết hợp giữa các chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án.

Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, dự kiến hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm nay và trong năm tới 2018.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM