VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Nhà giá rẻ sắp bùng nổ nguồn cung: Doanh nghiệp cạnh tranh, người mua nhà hưởng lợi

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Nhà giá rẻ sắp bùng nổ nguồn cung: Doanh nghiệp cạnh tranh, người mua nhà hưởng lợi

Cuối năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) nóng lên khi các đại gia địa ốc công bố sẽ xây hàng trăm nghìn căn nhà 700 triệu đến 1 tỉ đồng, hứa hẹn tạo nguồn cung giá rẻ khổng lồ. Trên thực tế, trên thị trường Hà Nội đã xuất hiện những quảng cáo căn hộ với mức giá chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2. Đây có thể bắt đầu một cuộc cạnh tranh có lợi cho người mua nhà, và giá nhà sẽ có biến động trong các năm tới.

Năm 2017: Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản?

Bất động sản Hà Nội đạt đỉnh số lượng căn chào bán mới

Bất động sản cao cấp tiếp tục tăng giá?

Làn sóng xây nhà giá rẻ đã trở lại

Đầu 2017, trên thị trường Hà Nội đã xuất hiện những quảng cáo căn hộ ở Hà Đông với giá khởi điểm 9,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các huyện vùng ven đã xuất hiện các dự án khoảng 11-12 triệu được cam kết xây dựng. Đây là mức giá thực sự bất ngờ có thể là báo hiệu cuộc cạnh tranh nhà giá rẻ đã thực sự bắt đầu.

Tại các quận, huyện ngoại thành cách trung tâm Hà Nội 10-20km đang bùng nổ các dự án nhà giá rẻ, với giá chỉ từ 1 tỉ đồng/căn hộ. Cụ thể, từ đầu năm 2016, CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đã mở bán hàng nghìn căn hộ có giá từ 700 triệu đồng tại Khu đô thị Ecopark, Tập đoàn FLC công bố triển khai hàng loạt căn hộ có giá từ một tỉ đồng tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm).

Ngoài ra, có thể kể đến Ecohome Phúc Lợi (Long Biên), Thăng Long Victory (Hoài Đức), Tứ Hiệp Plaza (Thanh Trì), Golden Central Tower (Hoàng Mai), Glexia Tam Trinh, FLC Đại Mỗ (Nam Từ Liêm)… có giá từ một tỉ đồng, kết quả giao dịch cũng ghi nhận khoảng 80-90% số căn mở bán trong năm. Bên cạnh đó, những sản phẩm giá dưới một tỉ đồng của Tập đoàn Mường Thanh tại dự án HH Linh Đàm, Thanh Hà Cienco vẫn tiếp tục tạo nên những đợt sóng lớn, giá chênh hàng chục triệu mỗi khi được tung ra thị trường.

Đáng chú ý, cuối năm 2016, Vingroup tuyên bố xây dựng từ 200.000-300.000 căn hộ thương hiệu VinCity có mức giá đặc biệt hợp lý trong vòng 5 năm tới, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Quyết định này của Vingroup ngay lập tức được cả thị trường chú ý, bởi từ trước tới nay, đại gia BĐS này luôn gắn liền với các căn hộ cao cấp có giá cả chục tỉ đồng. Việc các chủ đầu tư cao cấp chuyển sang phân khúc này sẽ tạo cho người dân có cơ hội mua nhà, thị trường bước vào cuộc cạnh tranh mới. Trong đó, yếu tố giá rẻ và chất lượng sẽ là những tiêu chí quan trọng để người mua xem xét, lựa chọn thương hiệu trước khi xuống tiền.

10 năm tới vẫn thiếu nhà giá rẻ

Trao đổi với báo chí nhân dịp tổng kết thị trường BĐS năm 2016 và dự báo 2017, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend nhận định trong vòng 10 năm tới, tức năm 2027, Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng nhà giá rẻ. Ông Marc phân tích, trên thực tế, nhu cầu của đại đa số người dân ở phân khúc này cực lớn nhưng đã chịu tình trạng cung không đủ cầu trong một thời gian rất dài. Do đó, cuộc đổ bộ của hàng trăm nghìn căn hộ giá trên dưới một tỉ đồng là một tín hiệu tích cực. Theo nhận định của lãnh đạo CBRE, thị trường căn hộ dự kiến sẽ duy trì tỉ lệ hấp thụ cao trong giai doạn 2017-2019, đặc biệt tỉ lệ hấp thụ của phân khúc bình dân dao động 40-50%, dự kiến có thể đạt 60% vào năm 2017.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh - nhà giá rẻ là phân khúc duy nhất chưa bao giờ gặp khủng hoảng, có tỉ lệ nhà đầu tư thứ cấp cực thấp nhưng thanh khoản luôn ổn định nhất thị trường. Khi BĐS gặp khủng hoảng, nhiều DN đã tự cứu mình bằng cách quay trở về với dòng sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ, thậm chí có DN đã dịch chuyển hẳn sang phân khúc nhà ở xã hội để tái cơ cấu rổ hàng hóa.

“Làn sóng xây nhà 700 triệu - một tỉ đồng quy mô lớn là điểm sáng giúp tái cân bằng cán cân cung cầu trên thị trường, đồng thời giảm thiểu nguy cơ bong bóng, giảm rủi ro cho chính DN và cả ngành địa ốc”, chuyên gia này khẳng định. Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, đây có thể bắt đầu một cuộc cạnh tranh có lợi cho người mua nhà. Phân khúc này chắc chắn sẽ sôi động trong tương lai. Trong dài hạn, phân khúc nhà thương mại giá rẻ sẽ được thị trường giải quyết tốt hơn nhiều so với cơ chế nhà nước tạo ra để phát triển nhà ở xã hội.

Theo laodong.com.vn

Có thể bạn quan tâm