VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Siết đầu tư mới bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng

Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp với các địa phương kiểm tra các dự án bất động sản lớn, sử dụng nhiều quỹ đất. Nguồn: internet

Siết đầu tư mới bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng

Hoạt động này nhằm tránh tình trạng dư thừa, tồn kho trên thị trường, theo đánh giá từ Bộ Xây dựng.

63 dự án xin chuyển từ thương mại thành nhà ở xã hội

M&A bất động sản: Không còn tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”

Thị trường bất động sản 3 quý đầu 2017: Vừa thoái, vừa mua

Trong báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp với các địa phương kiểm tra các dự án bất động sản lớn, sử dụng nhiều quỹ đất, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án du lịch nghỉ dưỡng, dự án bất động sản cao cấp. Hoạt động này nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, tránh tình trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường bất động sản. 

Bộ Xây dựng kiến nghị, các cấp có thẩm quyền sớm xem xét bố trí đủ kế hoạch vốn trung hạn để cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội. Kiểm soát chặt chẽ khi quyết định hoặc chấp thuận đầu tư các dự án căn hộ trung, cao cấp. Khuyến khích các dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá trung bình để tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung - cầu dễ gây bất ổn cho thị trường.

Cơ quan này nhấn mạnh việc tái cơ cấu thị trường bất động sản, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, với những loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, giải quyết vướng mắc, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến loại hình bất động sản này.

Bộ cũng nhìn nhận, thực trạng công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị tại một số địa phương thời gian qua có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận; việc xử lý, khắc phục các sai phạm sau kết luận thanh tra vẫn còn chậm. Một trong những nguyên nhân của tình trạng vi phạm trật tự kéo dài, theo cơ quan này là do lực lượng Thanh tra xây dựng tại các địa phương còn mỏng, chính quyền một số địa phương và lực lượng Thanh tra xây dựng trên địa bàn chưa làm hết trách nhiệm trong việc theo dõi, xử lý, đôn đốc việc thực hiện trật tự xây dựng. 

Cũng theo Bộ Xây dựng, trên thị trường hiện đã có dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối. Cơ quan này đề nghị địa phương, cũng như ngành xây dựng thường xuyên nắm bắt thông tin diễn biến thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và bong bóng bất động sản.

Bộ Xây dựng cho biết, lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn. Tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở xa trung tâm, hạ tầng chưa có nên rất khó bán được hàng.

Theo cơ quan quản lý, hiện cả nước còn có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 42.370 căn hộ. Có 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường với số lượng ban đầu là 44.700 căn hộ đề nghị điều chỉnh thành 60.000 căn hộ.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM