VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Thị trường bất động sản khởi sắc giai đoạn cuối năm

Thị trường BĐS từ nay tới Tết Nguyên đán được đánh giá tiếp tục đà tăng trưởng. Nguồn: internet

Thị trường bất động sản khởi sắc giai đoạn cuối năm

Thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2017 được đánh giá tăng trưởng mạnh mẽ ở tất cả các phân khúc, dự báo thị trường BĐS từ tháng 12 đến Tết Mậu Tuất 2018 nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng nhưng sẽ có sự chuyển hướng sang phân khúc giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người dân.

Khởi sắc thị trường cho thuê căn hộ cao cấp

2018 là thời kỳ vàng cho dòng vốn ngoại?

Bất động sản xanh: Nghe nhiều, nhưng hiểu sao cho chuẩn?

Thị trường bất động sản 2018: Phân khúc nào "tạo sóng"?

Gần 15.000 căn hộ phân khúc giá thấp được giới thiệu trong quý IV/2017

Theo đơn vị nghiên cứu thị trường công ty Jones Lang LaSalle (JLL Việt Nam), dự báo thị trường BĐS TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cho tới hết năm nay. Nguồn cung căn hộ mới trong quý IV/2017 có gần 15.000 căn, phân khúc giá thấp với các dự án đến từ khu vực phía Đông của thành phố (quận 9 và quận 2) sẽ là tâm điểm dẫn dắt thị trường.

Trong đó, nguồn cung mới của biệt thự, nhà phố đạt kỳ vọng khoảng 1.300 căn, trong đó nguồn cung biệt thự đạt mức kỷ lục từ năm 2000 đến nay. Nhìn chung thị trường khởi sắc với sự kích cầu đáng kể đến từ hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện trên khắp địa bàn thành phố.

Cùng nhận định về thị trường BĐS từ tháng 12 đến Tết Mậu Tuất 2018, Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, thị trường BĐS vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục tình trạng chững lại so với năm 2016. Dự báo trong giai đoạn 2017 - 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Trong đó, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thị trường BĐS những tháng cuối năm vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng. Dự báo sẽ có sự chuyển hướng sang phân khúc giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người dân. Chủ tịch HoREA cũng cho biết: hiện thị trường có nhiều dòng sản phẩm cho khách hàng lựa chọn với mức giá hợp lý, chủ đầu tư tung ra nhiều ưu đãi để kích cầu.

Những chính sách về tăng thuế VAT trong lĩnh vực địa ốc chưa áp dụng vào thực tế, do đó, đây vẫn là thời điểm tốt để người dân mua căn hộ. Cùng với đó, dự báo những tháng cuối năm sẽ khó có thể xảy ra bong bóng BĐS. Nguyên nhân được cho do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước, các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường và các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

Thời điểm cuối năm cũng là lúc nhu cầu của người mua nhà tăng lên để chuẩn bị đón năm mới, do đó các giao dịch trên thị trường BĐS sẽ không giảm mà tăng đều từ nay đến cuối năm nhưng sẽ không có đột biến. Thực tế, thị trường BĐS vẫn ghi nhận việc nhiều dự án được “bung hàng”, trong đó nhiều doanh nghiệp chọn thời điểm cuối năm để tung dự án mới với suy nghĩ đây là “thời điểm vàng” trong năm.

Cụ thể, thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng ven cũng ghi nhận riêng trong tháng 11/2017 đã có hơn 10 dự án mới được mở bán, cùng với việc các doanh nghiệp bung các đợt hàng mới để chào bán ra thị trường. Kỳ vọng trong những tháng tiếp theo tới Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục ghi nhận việc ra hàng của các dự án mới.

Thị trường sẽ sôi động dịp cuối năm

Giới chuyên gia cho rằng, thời điểm cuối năm cũng là dịp thị trường BĐS sẽ nhộn nhịp khi tín dụng ngân hàng đổ về. Một dòng tiền quan trọng khác từ các doanh nghiệp bắt đầu chi thưởng Tết cho nhân viên, chia cổ tức, cổ phiếu thưởng. Đây cũng là thời điểm mà nhiều người hoàn tất hoạt động kinh doanh trong năm, đánh giá lợi nhuận, tích lũy tài sản. Cộng với tâm lý mua nhà mới đón Tết của người Việt cũng giúp thị trường giao dịch BĐS thêm sôi động.

Ngoài ra, với nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định, tiết kiệm của người dân đang ở mức cao sẽ là cơ hội cho thị trường BĐS đón một lượng lớn tiền đổ vào từ người mua nhà và người đầu tư. Bên cạnh những yếu tố như giao dịch ổn định, giá không biến động lớn, dòng vốn FDI đổ vào BĐS cũng như số lượng doanh nghiệp BĐS đều tăng sẽ tác động lớn tới thị trường.

Mặt khác, hiện nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, các mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao và mức lãi suất ổn định theo xu hướng giảm và sự thay đổi tích cực từ chính thị trường BĐS và lượng tiền tiết kiệm của người dân ở mức cao sẽ là cơ hội cho thị trường giao dịch BĐS đón một lượng lớn tiền đổ vào từ người mua nhà và người đầu tư. Do đó, nhìn chung, về triển vọng của thị trường cùng các yếu tố về kinh tế vĩ mô, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng sẽ tác động rất lớn tới các giao dịch trên thị trường BĐS, giúp thị trường sôi động hơn, đặc biệt vào thời điểm cuối năm.

Đơn vị nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cho rằng, tổng thể chu kỳ kinh tế trong đó việc chọn lựa một chiến lược đầu tư trung dài hạn là rất cần thiết để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có được những giải pháp hữu hiệu, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh doanh và góp phần lành mạnh hóa thị trường chứng khoán và BĐS của Việt Nam. Các nhà đầu tư sẽ dần từ bỏ khái niệm đầu tư lướt sóng khi đầu tư tầm nhìn trung và dài hạn mới đem lại hiệu quả rõ rệt nhất. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường BĐS.

Theo Mạnh Tiến - Thái An/kinhtenongthon.com.vn

Có thể bạn quan tâm