VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Thị trường bất động sản thuộc về nhà đầu tư tiềm lực

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2013 sẽ khởi sắc ở một số phân khúc, những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh sẽ chi phối thị trường BĐS trong những năm tới.

Đó là nhận định vừa được đưa ra của Công ty tư vấn BĐS quốc tế Colliers International.

Năm 2012 chứng kiến sự phục hồi của Việt Nam đối với những khó khăn về kinh tế vĩ mô, vốn khởi phát từ một vài năm trước. Trong những nỗ lực kiềm chế lạm phát phi mã trong năm 2011 (lên đến 18,13%), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng lãi suất tái cấp vốn lên 15% trước khi dần nới lỏng xuống còn khoảng 9% vào cuối năm.

Thị trường vẫn khó khăn

Nhiều chủ đầu tư đã gặp khó khăn về khả năng tiếp cận vốn, do đó, nhiều dự án đã phải ngưng trệ tiến độ xây dựng. Trong khi đó, thì cơ hội lại đang nằm trong tay những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, tìm kiếm cơ hội dồn vốn hoàn thành các dự án của mình.

Xu hướng tổng thể tương tự cũng đang diễn ra tại cả ba thị trường - văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ và căn hộ chung cư. Trong số đó, tình hình hoạt động mặt bằng bán lẻ, nhất là ngành hàng ẩm thực đạt mức tốt nhất trong năm qua do có sự gia nhập của nhiều trung tâm thương mại mới hoàn thành, cùng thương hiệu quốc tế đến thị trường Việt Nam.

Tại TP. Hồ Chí Minh trong quý 4/2012 đón nhận 2 trung tâm thương mại mới là Vincom Centre A và Pandora City với tổng diện tích 76.000m2, trong đó Vincom Centre A đạt tình hình kinh doanh khá ấn tượng. Theo Conlliers, giá chào thuê bình quân mặt bằng bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh giảm nhẹ còn 62 USD/m2/tháng.

Thị trường văn phòng Hạng A tại TP. Hồ Chí Minh giảm mạnh về giá thuê trong nửa đầu 2012, nhưng dần ổn định trở lại do các chủ đầu tư, thay vì giảm giá thuê, đã đưa ra nhiều hỗ trợ ưu đãi, đặc biệt đối với các diện tích lớn thuê dài hạn. Những ưu đãi này thường bao gồm thời hạn hoàn thiện dài hơn, bảng tên miễn phí, hỗ trợ chi phí hoàn thiện và/hoặc một số khoản giảm trừ khác nhằm thu hút khách thuê.

Colliers cho biết, thị trường văn phòng tiếp tục ở tình trạng cung vượt cầu, các chủ đầu tư tiếp tục cạnh tranh về chất lượng quản lý. Giá chào thuê trung bình có chiều hướng tăng nhẹ lên 23,2 USD/m2/tháng, công suất thuê có chiều hướng giảm xuống mức bình quân 88%. Theo dự báo của collier, năm 2013 thị trường văn phòng dự kiến chào đón khoảng 130.000m2 sàn.

GIÁ THUÊ VĂN PHÒNG HẠNG B TIẾP TỤC GIẢM TRONG NHIỀU QUÝ (COLLIERS)

Colliers International: Thị trường BĐS thuộc về nhà đầu tư tiềm lực (1)

Mảng thị trường căn hộ đang cho thấy dấu hiệu phục hồi từ tình trạng làm giá, bong bóng đã được hình thành từ những năm trước. Người mua các căn hộ sơ cấp đang dần chuyển về những người có nhu cầu ở thực thực.

Trong suốt năm qua, phân khúc căn hộ cao cấp cho thấy mức giảm mạnh về giá chào bán, trong khi mảng căn hộ bình dân và thu nhập thấp hoạt động tốt nhất.

Colliers International: Thị trường BĐS thuộc về nhà đầu tư tiềm lực (2)
Nguồn: Colliers International

Năm 2013 thị trường sẽ dành cho người mua

Colliers International không đặt nhiều hy vọng về sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2013, tuy nhiên chu kỳ bất động sản có thể khởi sắc hơn ở một số phân khúc. Thị trường sẽ nghiêng về những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và dài hơi về tài chính, họ sẽ tận dụng tốt cơ hội tại những dự án trì trệ với giá đất xuống thấp.

Đối với thị trường văn phòng, khách thuê là đối tượng được hưởng lợi bởi mức giá đang xuống thấp. Các khách thuê tập đoàn lớn có khả năng ký thuê dài hạn với khoản thanh toán tiền mặt sớm sẽ nhận được các điều khoản đặc biệt, cùng những gói hỗ trợ ưu đãi, tuy nhiên giá thuê dự kiến sẽ không trượt sâu hơn nhiều.

Mảng căn hộ chung cư tiếp tục gặp khó khăn trong giai đoạn thị trường chuyển dịch sang người mua có nhu cầu thực, đồng thời khả năng tiếp cận vốn vẫn chưa được cải thiện rõ nét.

Thị trường mặt bằng bán lẻ sẽ tiếp tục chứng kiến sự cạnh tranh của các chủ đầu tư, trong khi đó có nhiều thương hiệu mới gia nhập - trong đó có Starbucks, và các nhãn hàng trong nước cũng tiếp tục cạnh tranh mạnh mẽ giành thị phần.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM