VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thị trường căn hộ dịch vụ đang “hút” người nước ngoài tại Việt Nam

Căn hộ dịch vụ đáp ứng nguyện vọng tìm được nơi ở tiện nghi, an toàn và riêng tư của đa số người nước ngoài. Nguồn: Internet

Thị trường căn hộ dịch vụ đang “hút” người nước ngoài tại Việt Nam

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ năm 2008 đến nay số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc tăng trung bình 8%/năm. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhu cầu về nhà ở, nơi lưu trú của họ cũng tăng lên khá cao.

Thách thức bất động sản 2019

Lạc quan triển vọng thị trường bất động sản năm 2019

Những dự án bất động sản tỷ USD hứa hẹn bùng nổ trong năm 2019

Thị trường bất động sản: Kịch bản nào cho năm 2019

Căn hộ dịch vụ - Sự lựa chọn mới của người nước ngoài

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập kinh tế sâu rộng, trở thành điểm thu hút đầu tư lý tưởng của nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Các doanh nghiệp (DN) không ngừng mở rộng giao thương, hợp tác. Dự báo, trong thời gian tới, lượng chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao, thu nhập bình quân cũng cao hơn so với nhiều năm trước. Nhu cầu tìm kiếm căn hộ dịch vụ cho thuê tiện nghi vì thế cũng không ngừng tăng mạnh.

Nhìn ở một góc độ khác, ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, căn hộ dịch vụ giải quyết được vấn đề vừa ở vừa làm việc của doanh nhân và các nhà đầu tư nước ngoài. Mặt khác cũng giải được bài toán khởi nghiệp của DN trong nước, bởi vì căn hộ dịch vụ được hình thành trong các tòa nhà, một số tầng riêng biệt. Đây là khu vực tập trung các doanh nhân trong nước và nước ngoài nên có một hệ sinh thái gần giống như hệ sinh thái khởi nghiệp.

Khi được hỏi về việc chọn lựa giữa khách sạn truyền thống và căn hộ dịch vụ, một số người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam cho rằng, căn hộ dịch vụ có nhiều ưu điểm hơn và sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Theo anh Patrick - quốc tịch Canada, các căn hộ dịch vụ có đầy đủ tiện nghi, mang đến cảm giác thoải mái và thư thái cho khách lưu trú đồng thời luôn sạch sẽ vì có dịch vụ dọn phòng hàng ngày.

Hiện căn hộ có diện tích dao động từ 50-70m2 là loại hình cho thuê phổ biến, được người nước ngoài và khách du lịch lưu trú dài ngày quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, một số thủ tục còn vướng mắt trong khâu cho người nước ngoài thuê nhà đã trở thành điểm trừ của loại hình này.

Thị trường cho thuê căn hộ dịch vụ cao cấp đang phát triển mạnh. Mức giá dành cho các căn hộ dịch vụ khá khác nhau, nhưng nhìn chung rơi vào khoảng từ 900 USD đến 5.000 USD/căn/tháng. Hiện tại, căn hộ dịch vụ cao cấp tại quận 1, quận 3, quận Phú Nhuận, quận 7 đang thu hút phần lớn nhu cầu từ khách thuê.

Lý giải nguyên nhân căn hộ dịch vụ cho thuê là sự lựa chọn mới của người nước ngoài tại Việt Nam, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, khách lưu trú tại các căn hộ dịch vụ đều sẽ được tận hưởng những dịch vụ như khi ở tại khách sạn cao cấp, bao gồm hồ bơi, phòng tập gym hiện đại, sảnh thư giãn, thư viện mini, xe đưa đón, hỗ trợ bảo trì căn hộ, dọn phòng... Bên cạnh đó, vấn đề an ninh và phòng cháy chữa cháy cũng luôn được ưu tiên hàng đầu, trở thành một trong những mối quan tâm chính khi chọn lựa nơi ở của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thị trường căn hộ dịch vụ tiềm năng lớn

Lượng doanh nhân, chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam ngày càng đông, nhiều DN đã quyết định đầu tư mạnh tay vào loại hình căn hộ cho thuê, khiến nguồn cung trở nên dồi dào và thị trường cũng sôi động hơn.

Theo báo cáo của Savills, hiện Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc. Họ là nhân viên cấp cao đến từ các tập đoàn đa quốc gia, nhà tư vấn đến làm việc theo hợp đồng ở Việt Nam, nhân viên các dự án viện trợ nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ. Điều này có nghĩa là nhu cầu về về căn hộ dịch vụ đang tăng lên đáng kể.

Các chuyên gia bất động sản ước tính nguồn cung căn hộ dịch vụ đến năm 2019, có thể chạm đến con số 2.650 căn. Căn hộ dịch vụ đa dạng các phân khúc được ra mắt đều hướng đến việc đáp ứng nguyện vọng tìm được nơi ở tiện nghi, an toàn và riêng tư của đa số người nước ngoài.

Báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho biết, tình hình cho thuê của phân khúc căn hộ dịch vụ cũng thường đạt mức cao ổn định, từ 80-85%. Đáng chú ý, công suất cho thuê bình quân của thị trường có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây, có khi vượt mức 90%, báo hiệu sự tăng trưởng tốt với tiềm năng lớn trong tương lai.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Hoàng Châu - cho rằng, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra và nếu nó tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, thì sẽ có một dòng vốn đầu tư nước ngoài chuyển qua Việt Nam. Khi đó chúng ta có lợi thế thu hút bất động sản công nghiệp, nhu cầu thuê chỗ ở và làm việc sẽ tăng lên. Hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ lấp đầy của căn phòng cho thuê hạng A trên 95%, hạng B trên 90%. Như vậy căn hộ dịch vụ là lựa chon trong thời gian sắp tới của nhiều nhà đầu tư.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM