VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Văn phòng chia sẻ đua mở rộng trên

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Văn phòng chia sẻ đua mở rộng trên "đất vàng"

Một đơn vị co-working tiết lộ đã thuê 2 tầng tòa nhà hạng A trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh để mở văn phòng linh hoạt.

Vì sao giá văn phòng hạng A tại TP. Hồ Chí Minh cao hơn Hà Nội?

“Vượt mặt” phân khúc truyền thống, văn phòng cho thuê mới là kênh đầu tư sáng giá nhất

Đại gia văn phòng chia sẻ của Mỹ đổ bộ Việt Nam

Vì sao văn phòng chia sẻ bùng nổ nhanh chóng?

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường văn phòng chia sẻ (co-working hay còn gọi là văn phòng linh hoạt) tại TP. Hồ Chí Minh với sự mở rộng quy mô hoạt động của các thương hiệu lớn tại khu vực lõi trung tâm thành phố. Đây là động thái mở rộng thị phần của mô hình văn phòng kiểu mới trong bối cảnh văn phòng cao cấp truyền thống khan hiếm nguồn cung.

Trong quý III/2019, một nhà điều hành văn phòng chia sẻ đã thuê trước hai tầng của tòa văn phòng hạng A trên phố Lê Duẩn, quận 1 với hơn 1.400 m2 khi dự án này còn đang thi công, dự kiến quý I/2020 mới đưa vào hoạt động. Đây là nguồn cung mới thuộc phân khúc văn phòng cao cấp hiếm hoi tọa lạc trên đất vàng TP. Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, các nhà phát triển văn phòng linh hoạt như We Work hay Up co-working đã thuê nhiều diện tích lớn từ 2.000-5.000 m2 tại các dự án mới. Tính đến cuối tháng 9/2019, các nhà điều hành văn phòng chia sẻ tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm, chiếm 52% diện tích thuê.

Đơn vị khảo sát này đánh giá, văn phòng chia sẻ đang trong chu kỳ mở rộng nhanh chóng, chiếm nhiều tầng tại các dự án tương lai và xu hướng này đang tiếp diễn trong vài quý gần đây. Không chỉ thu hút khách thuê là các công ty vừa và nhỏ hay công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp lớn với hàng trăm nhân viên cũng đang hướng đến mô hình văn phòng chia sẻ bởi tính linh hoạt của nó.

Một khu văn phòng chia sẻ đã hoạt động vài năm tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Dreamplex

Riêng thị trường văn phòng truyền thống vẫn đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung hạng A ở khu vực lõi trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Khách thuê rất khó khăn trong việc tìm kiếm diện tích sàn lớn.

Rổ hàng văn phòng mới được bổ sung đáng kể trong quý vừa qua đều là các tòa nhà hạng B, đạt hơn 870.600 m2 , tăng 5% theo quý và 6% theo năm. Các dự án hạng B mới chiếm 77% nguồn cung mới trong quý này, hai dự án văn phòng mới với tổng nguồn cung lên đến 38.400 m2 sàn đều nằm ở khu vực ngoài trung tâm.

Giá chào thuê văn phòng tăng đều ở cả ba hạng A, B và C, trong đó, các tòa tháp hạng A có tình hình hoạt động tốt nhất theo năm, tăng ở cả công suất (2 điểm phần trăm) và giá thuê (7%). Chủ đầu tư tăng giá thuê dựa trên quan điểm nhu cầu toàn thị trường rất cao và nguồn cung hạn chế.

Savills đánh giá, tình trạng khan hiếm nguồn cung và diện tích còn trống bị chia nhỏ lẻ đang tạo ra cơ hội rất lớn cho các nhà điều hành văn phòng chia sẻ vì với cách bố trí không gian làm việc linh hoạt, mô hình này có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của nhiều nhóm khách thuê khác nhau.

Tuy nhiên, khi nguồn cung khu vực trung tâm khan hiếm trong ngắn hạn, văn phòng chia sẻ cũng buộc phải đi theo xu hướng mở rộng ra khu vực rìa trung tâm. Văn phòng chia sẻ TP HCM hiện xếp thứ 41 trong số 50 thị trường văn phòng chia sẻ phát triển nhanh nhất thế giới theo khảo sát của Co-working Resources.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM