Thị trường tiền tệ: Những diễn biến tích cực

Thị trường tiền tệ: Những diễn biến tích cực
(Tài chính) Trong khi thị trường tài chính tiền tệ thế giới có nhiều bất ổn và đầy rủi ro thì thị trường tiền tệ Việt Nam trong năm 2012 lại diễn ra một cách khá ổn định. Sự ổn định này một phần là nhờ những đóng góp rất đáng kể từ điều hành chính sách vĩ mô của Chính phủ, trong đó có chính sách tiền tệ, nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng bền vững.

Có nên bán vàng dự trữ để bình ổn?

Có nên bán vàng dự trữ để bình ổn?
Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chính thức đấu thầu giá vàng nhằm mục đích bình ổn thị trường . Theo cơ quan này, nguồn vàng sử dụng cho việc đấu giá lấy từ nguồn dự trữ ngoại hối của nhà nước.

4 giải pháp điều hành thị trường vàng

4 giải pháp điều hành thị trường vàng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho tạm xuất vàng SJC, tái nhập vàng nguyên liệu. Nếu không có biện pháp này, cần khoảng 6 tháng để chuyển đổi vàng, tăng cung cho thị trường.

Thị trường vàng: Tít mù rồi lại... vòng quanh

Thị trường vàng: Tít mù rồi lại... vòng quanh
Ngày 26/2/2013 sẽ đi vào lịch sử thị trường vàng Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ký hợp đồng gia công vàng miếng với SJC, một doanh nghiệp cổ phần. Nó đánh dấu việc NHNN chính thức tham gia hoạt động trong thị trường vàng với tư cách là thương nhân độc quyền xuất nhập khẩu, nghĩa là có mua có bán, dẫu mục tiêu được công bố là để ổn định thị trường vàng. Trên thực tế, nó cũng thừa nhận một thương hiệu ngoài quốc doanh bằng sự hỗ trợ rất đáng bàn của NHNN trở thành thương hiệu quốc gia.

Ngân hàng hốt nghìn tỷ nhờ giá vàng biến động

Ngân hàng hốt nghìn tỷ nhờ giá vàng biến động
(Tài chính) Ngày 1/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu thực hiện đấu thầu vàng, trong khi trước đó, giá vàng trong nước đã giảm sâu về sát ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Nhiều ngân hàng mấy ngày trước được tạm nhập, tái xuất vàng và những ngân hàng chưa tất toán tài khoản vàng thắng lớn.

Hạ lãi suất kích tín dụng

Hạ lãi suất kích tín dụng
Mặc dù ngân hàng nhà nước (NHNN) tích cực triển khai các giải pháp nhằm giải quyết nút thắt nợ xấu, tháo gỡ khó khăn tín dụng, tuy nhiên tình hình thị trường vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Số liệu do Vụ Tín dụng NHNN mới đây cho thấy, dư nợ cho vay của toàn hệ thống NHTM đến ngày 19/2 tiếp tục âm 0,16% so với cuối năm 2012. Trong bối cảnh đó, các NHTM đã triển khai nhiều biện pháp kích cầu, thông qua các gói tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Dân thiệt vì vàng

Dân thiệt vì vàng
Chỉ trong 3- 4 ngày kể từ khi thông tin đấu thầu giá vàng được đưa ra thị trường, vàng đã giảm tới trên 2 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ ngày "thần tài", ngày người dân đổ xô đi mua vàng cầu may, người mua vàng đã mất khoảng 3 triệu đồng/lượng.