Ngân hàng Nhà nước:

Chấn chỉnh cho vay mới trả nợ trước hạn

(Taichinh) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Công văn số 6960/NHNN-TTGSNH chấn chỉnh cho vay mới trả nợ trước hạn hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Việc ban hành Công văn số 6960/NHNN-TTGSNH, được đánh giá là nhằm siết lại cơ chế cho vay tuần hoàn để minh bạch hơn và nhận diện đầy đủ, sát thực hơn về chất lượng tín dụng hiện nay. 

Một trong những nội dung quan trọng được nhấn mạnh tại Công văn là các tổ chức tín dụng dừng thực hiện việc cho vay mới trả nợ trước hạn và/hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn (rollover) tại tổ chức tín dụng đúng theo nội dung chỉ đạo tại Công văn số 7059/NHNN-TTGSNH ngày 26/9/2014.

Tại Công văn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, tất cả các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện thu hồi toàn bộ nợ gốc và lãi khi hết thời hạn cho vay đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng với khách hàng, không được tái cho vay một phần hoặc toàn bộ khoản nợ gốc đã cho vay.

Ngân hàng Nhà nước giao cho chi nhánh các tỉnh, thành phố, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàngTP. Hà Nội và TP.HCM thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp cho vay sai quy định và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động cho vay mới để trả nợ trước hạn và/hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn trong thời gian qua.


PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục