Giá vàng lao dốc: Trầm lắng khách mua

(Taichinh) -
(Tài chính)  Trái với lần giá vàng trồi sụt trước tháng 11, khi lượng người mua bán vàng tại các trung tâm kinh doanh vàng tấp nập, những ngày gần đây thị trường mua bán lẻ vàng rơi vào trầm lắng do giá vàng lao dốc. Nhu cầu thanh toán và tích trữ giảm vì khách mua kì vọng giá vàng thế giới còn tiếp tục lao dốc, trong khi đó vàng trang sức vẫn giữ được nguồn khách mua ổn định…
So với thời điểm sốt giá vàng đã giảm quá 10 triệu đồng/1 lượng. Nguồn: internetSo với thời điểm sốt giá vàng đã giảm quá 10 triệu đồng/1 lượng. Nguồn: internet
Nhẫn tròn trơn, vàng trang sức hút khách

Cuối giờ sáng 3/12, tại cửa hàng của Công ty vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, con phố buôn bán vàng sầm uất nhất Thủ đô, khách ra vào thưa thớt.

Đây là hình ảnh hiếm thấy trong vài năm qua bởi nếu vào đợt giá vàng tăng vọt, hoặc đột ngột giảm giá sẽ xuất hiện ngay một dòng người xếp hàng dài chờ đến lượt mua hay bán.

Theo niêm yết của cửa hàng thì giá vàng miếng SJC mua vào là 35,18 triệu và bán ra là 35,2 triệu đồng/ lượng. Theo nhân viên trực bảng thông báo cho biết giá vàng 3/12 đang tiếp đà giảm của những ngày trước đó.

Có khoảng mươi khách trong cửa hàng nhưng đa phần là đến xem giá cả, nghe ngóng xu hướng giá vàng thế giới và kì vọng vàng sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới. Số khách mua vàng miếng rất ít, người mua cũng chỉ 1 hoặc 2 lượng.

Nói chung là vắng bóng giới đầu cơ kinh doanh vàng trong thời điểm này. Một cụ bà cho biết vừa rút tiết kiệm được mười triệu nhân dịp giá vàng đang xuống mua 2 chỉ, cụ có vẻ đã hài lòng với mức giá hiện nay, có giảm thêm chút ít thì tiền đi lại cũng không bõ.

Khách mua lẻ thường chọn loại nhẫn tròn trơn và thương hiệu không quan trọng phải là SJC, giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 của Bảo Tín Minh Châu giá mua vào là 3,232 triệu đồng và bán ra 3,287 triệu đồng chỉ - thấp hơn gần 300 nghìn đ/ lượng so với vàng SJC.

Đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng  mua lẻ cho nhu cầu tích trữ hoặc thanh toán nợ, BTMC có đủ cỡ nhẫn tròn trơn, từ 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ… cho tới 5 chỉ.

Trong khi giao dịch mua bán vàng ta trầm lắng hẳn thì khách mua vàng trang sức vẫn giữ lượng khách ổn định.

Theo một nhân viên bán hàng cho biết, vàng trang sức của Italy, Hàn Quốc có giá từ 4 triệu đến, 4,5 triệu đồng/ chỉ - tuy nhiên giá vàng trang sức không phụ thuộc nhiều vào giá vàng thế giới lên xuống.

Nghĩa là trong khi giá vàng thế giới lao dốc buộc giá vàng trong nước  giảm liên tục (dù mức chênh với thế giới vẫn còn lớn) thì giá vàng trang sức hầu như vẫn xoay phía trên mốc 4 triệu đồng/ chỉ.

Tuy nhiên do giá vàng đang ở xu hướng giảm nên nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhẫn, dây, lắc… vàng trang sức cảm giác an tâm về mặt tâm lí là không bị “làm giá”.

Ngao ngán với giá vàng

Sáng 3/12, giá vàng SJC đã đồng loạt lao dốc khi giá vàng thế giới giảm mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua. Phiên giảm giá hơn 2,6% vào đêm qua của vàng thế giới kéo giá vàng SJC xuống mức thấp nhất trong vòng 37 tháng qua. Trong vòng 3 tháng trở lại đây, vàng SJC đã rẻ đi khoảng 3,3 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng 3/12, giá vàng SJC tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 35,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 35,25 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 35,16 triệu đồng/lượng - 35,24 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với chốt phiên ngày trước đó, giá vàng SJC tại hai thành phố lớn qua niêm yết của Tập đoàn DOJI điều chỉnh giảm mỗi chiều 240.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 7. Do điều chỉnh giảm mạnh nên giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới, tính đến sáng 3/12 là 4,1 triệu đồng/lượng.

Với mức chênh lệch lớn này, nếu giá vàng thế giới giảm tiếp hoặc kể cả là đứng nguyên thì giá vàng trong nước rất có thể sẽ sớm chạm mốc 35 triệu đồng/ lượng. 

Đến chiều 3/12, giá vàng biến động tăng, theo Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh hiện giao dịch ở mức 35,45 triệu đồng/lượng - 35,55 triệu đồng/lượng, tăng lần lượt 80.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên với mức giá này, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,7 triệu đồng/lượng. Còn tính chung cả tuần giao dịch, vàng SJC giảm 410.000 đồng/lượng 

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu